Giải thích về 11 loại rượu Whiskey khác nhau

Rượu whisky đặc biệt

Đối với những người mới uống rượu whisky, những phong cách, vùng miền và nhãn hiệu khác nhau rất có thể gây ra nhầm lẫn. Ngay cả với một người am hiểu sành sỏi rượu Whiskey, cũng rất ít người có thể phân biệt được các loại Whiskey khác nhau. Nếu bạn cũng đang muốn tìm hiểu về các loại rượu Whiskey thì đừng bỏ qua bài viết sau của Thùng Gỗ Nhập Khẩu. Chúng tôi sẽ giới thiệu đến cho bạn đọc 11 loại rượu Whiskey khác nhau, cùng theo dõi nhé ! 

Rượu Irish Whiskey

Irish Whisky là một loại rượu Whisky cao cấp đến từ vùng đất Ireland, nguyên liệu được pha trộn từ 100% lúa mạch hoặc là lúa mì và kết hợp cùng với các ngũ cốc như là lúa kiều mạch, lúa mì đen,…tất cả cùng tạo nên một loại rượu Blended Whisky cao cấp với hương vị tuyệt vời. 

Rượu Irish Whiskey
Rượu Irish Whiskey

Thời gian ủ của rượu Irish Whiskey tối thiểu là phải từ 5 năm và với phương pháp là 3 lần chưng cất, còn đối với những dòng rượu Irish Whiskey cao cấp thì thời gian dùng để ủ rượu có thể lên tới 12 năm. 

Rượu Scotch Whisky

Scotch Whisky là tên gọi chỉ loại rượu Whisky sản xuất tại Scotland. Rượu này được chia thành 3 nhóm nhỏ là:

  • Single Malt Whisky: rượu này dùng lúa mạch lên men làm thành phần chính và chỉ được nấu từ cùng 1 lò chưng cất.
  • Grain Whisky: thành phần từ những loại ngũ cốc tổng hợp, thường sẽ không đóng chai bởi vì nó không dùng cho tiêu thụ.
  • Blended Whisky: là sự kết hợp của 2 nhóm rượu trên theo tỉ lệ tiêu chuẩn là 4/6 (Malt/Grain). Rượu Blended Whiskey có nồng độ Malt càng lớn thì càng được đánh giá là chất lượng cao.

Xem thêm: Bảng giá thùng rượu gỗ sồi

Rượu Canadian Whisky

Canadian Whisky hay còn được gọi với tên là Rye whisky, để sản xuất được loại Whiskey này thì trong các nguyên liệu chính phải có ít nhất 50% là loại lúa mạch đen.

Rượu Canadian Whisky
Rượu Canadian Whisky

Ngoài ra thì còn có các nguyên liệu khác nữa đó là ngô, lúa mì và lúa mạch.

Rượu Canadian được ủ trong ít nhất là 3 năm và sử dụng phương pháp chưng cất có tên patent still. Màu của rượu Canadian Whiskey sau khi được ủ đủ 3 năm sẽ cho ra màu sắc sáng, trong và có mùi vị đậm đà dễ uống. 

Rượu Bourbon Whiskey

Rượu Bourbon hay còn được gọi là Kentucky Whisky bởi nó có nguồn gốc xuất xứ từ bang Kentucky của Mỹ.

Đây là loại rượu Whiskey được sản xuất chủ yếu từ nguyên liệu là ngô, kết hợp cùng với lúa mạch và lúa mì hoặc là lúa mạch đen, trong đó ngô phải chiếm 51% trong tổng phần trăm tất cả nguyên liệu.

Bourbon Whiskey sẽ được cho lên men bằng cách sử dụng phương pháp là Sour mash và được chưng cất cốt rượu bằng phương pháp Patent still. Bourbon Whiskey cần phải được ủ ít nhất 4 năm để cho ra thành phẩm với chất lượng đạt chuẩn. 

Rượu Tennessee Whiskey

Rượu Whiskey Tennessee là một phong cách rượu Whiskey riêng biệt phải tuân thủ theo những yêu cầu nghiêm ngặt và chỉ có thể được sản xuất ra từ bang Tennessee.

Rượu Tennessee Whiskey
Rượu Tennessee Whiskey

Nguyên liệu chủ yếu của loại rượu Whiskey này đó là ngô nên có hương vị rất đặc biệt.

Sự khác biệt cơ bản nhất đó là rượu Whiskey Tennessee phải trải qua quá trình lọc than có tên là “quy trình hạt Lincoln” để tạo ra điểm đặc biệt của loại rượu Whiskey này. Cũng vì lý do đó, rượu Bourbon Whiskey thường sẽ đậm hơn và có hương vị đậm đà hơn các loại Whiskey khác.

Rượu Japanese Whisky

Việc sản xuất rượu Whiskey tại Nhật Bản bắt đầu năm 1870, lần sản xuất thương mại đầu tiên là năm 1923 tại nhà máy chưng cất đầu tiên ở Yamazaki .

Nói chung, phong cách của rượu Whiskey Nhật Bản giống với rượu Whiskey Scotch hơn là phong cách rượu whisky chính khác.

Tương tự như Whiskey từ Ireland, Whisky Nhật được chưng cất 2 lần với thành phần chính đó là mạch nha kết hợp cùng với lúa mạch và được chưng cất bằng phương pháp than bùn đặc biệt.

Cũng nhờ thành phần than bùn mà dòng rượu Whiskey từ Nhật Bản có hương vị đặc trưng, ít ngọt và ít có mùi khói hơn.

Rượu Cask Strength Whiskey

Cask strength hay còn gọi là rượu barrel proof, barrel strength và được hiểu là Whiskey được đóng chai ở nồng độ cồn còn nguyên bản sau quá trình ủ rượu ở trong thùng gỗ sồi, nồng độ cồn của rượu sẽ dao động từ khoảng 52 đến 66%. Cask strength Whiskey không phải là rượu có nồng độ cồn cao nhất của dòng whisky.

Rượu Cask Strength Whiskey
Rượu Cask Strength Whiskey

Cask strength Whisky cũng không được trải qua quá trình lọc rượu lạnh, một quá trình dùng để loại bỏ các phức hợp hóa học được sinh ra bởi quá trình ủ rượu.

Đó là lý do vì sao mà rượu này lại hơi vẩn đục một chút, điều này hoàn toàn là tự nhiên và mang đến một cảm giác tuyệt vời hơn cho những người thưởng thức sành điệu.

Xem thêm: Top 8 Lịch Mùa Vọng Rượu Vang Độc Đáo Cho Năm 2023

Kết luận 

Trong hàng chục loại rượu Whiskey đang được bày bán trên thị trường thì đây là những loại rượu Whiskey nổi bật nhất mà bạn nên biết. Hy vọng rằng những thông tin trong bài viết trên của Thùng Gỗ Nhập Khẩu đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin về sự khác biệt cơ bản của rượu Whiskey và đặc điểm của 11 loại rượu Whiskey nổi tiếng nhất. Nếu muốn biết thêm nhiều thông tin về các loại rượu Whiskey thì hãy theo dõi Thùng Gỗ Nhập Khẩu để đọc thêm nhiều tin tức hữu ích nhé ! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *