Bảo quản thùng rượu gỗ sồi làm sao cho đúng cách?

Thùng gỗ sồi tự nhiên

Thùng rượu gỗ sồi ngâm rượu hiện nay là một sản phẩm rất được ưa chuộng và sử dụng tại Việt Nam trong những năm gần đây. Tuy nhiên, đây là sản phẩm 100% từ gỗ sồi tự nhiên và việc bảo quản không đúng cách có thể khiến thùng gỗ này bị khô héo hoặc nứt nẻ khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, hơi nóng và các loại khí. Ngoài ra, thân thùng phồng lên dưới tác động của nước và không khí ẩm, nấm mốc có thể phát triển. Do đó, việc bảo quản đúng cách mang lại độ bền cho thùng và duy trì hiệu quả ngâm cao. Trong bài viết tiếp theo Thùng Gỗ Nhập Khẩu chúng tôi sẽ Hướng dẫn cách bảo quản thùng rượu gỗ sồi đúng cách ngay tại nhà. 

Cách bảo quản đối với thùng rượu gỗ sồi mới

Nếu muốn thưởng thức một ly rượu hảo hạng, mua thùng rượu gỗ sồi là lựa chọn tốt nhất. Bằng cách này, bạn tránh lưu trữ thùng trong một thời gian dài. 

Cách bảo quản đối với thùng rượu gỗ sồi mới
Cách bảo quản đối với thùng rượu gỗ sồi mới

Sau khi nhận được thùng, tất cả các bộ phận của nó (vòi, lò xo và đế, vòng đệm) phải được kiểm tra bằng mắt thường để phát hiện các vết nứt, khe hở, vòng vỏ và các khiếm khuyết khác có thể gây ra sự cố hỏng hóc. 

Để xem bên trong thùng có gì, hãy dùng đèn pin soi vào bên trong. Ngoài ra, bạn có thể dùng tay để kiểm tra.

Một số lưu ý đối với thùng rượu gỗ sồi mới:

  1. Thùng gỗ sồi đựng rượu nên được bọc trong hộp bìa cứng bằng màng nilong để gỗ không bị khô và ẩm mốc. 
  2. Bảo quản thùng ở khu vực có độ ẩm khoảng 60-75%. Bảo quản trong môi trường mát mẻ (10-15°C) và không có gió lùa. Nếu để thùng ở khu vực quá khô, các thanh gỗ sồi sẽ co lại và thùng sẽ mở ra. 
  3. Bảo quản thùng gỗ sồi ở nơi tối. Tránh các dấu vết UV không cần thiết. Không lưu trữ thùng trong ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Xem thêm: Thùng rượu gỗ sồi 

Trước khi đem thùng gỗ sồi ra ngâm rượu, cần làm những gì?

Trước khi đóng chai rượu vang trắng, rượu vang hoặc các sản phẩm chưng cất khác trong thùng gỗ sồi. Thùng gỗ sồi phải được bơm căng bằng nước sạch để đóng kín. Có hai cách để khóa hộp:

Thùng ngâm với nước lạnh

Xả thùng gỗ sồi 3-4 lần bằng nước lạnh sạch để loại bỏ gỗ còn sót lại. Chèn vòi (vòi) vào phía trước thùng và siết chặt bằng tay để cố định. Sau đó dùng búa gõ vào mặt trước của chốt để cố định nó.

Thùng ngâm với nước lạnh
Thùng ngâm với nước lạnh

Đổ đầy 1/3 xô bằng nước lạnh sạch và để yên trong 3-4 giờ. Sau đó đổ đầy 2/3 khuôn và để yên trong 3-4 giờ nữa. Cuối cùng, đổ đầy nước vào bình và giữ nước đầy cho đến khi nước ngừng nhỏ giọt và tự đóng lại. Thường mất từ ​​1 đến 5 ngày để niêm phong hộp. Nó phụ thuộc vào mức độ khô của thùng.

Sau khi ngừng rò rỉ, xả hết nước khỏi lỗ thông hơi, rửa sạch lại và để yên thùng trong một giờ trước khi đổ đầy rượu, rượu whisky hoặc sản phẩm chưng cất khác vào thùng. Không xả thùng qua vòi để tránh làm tắc vòi.

Xem thêm: giá thùng gỗ sồi

Thùng ngâm với nước nóng

Bước 1:

Rửa thùng rượu gỗ sồi 3-4 lần bằng nước lạnh sạch để loại bỏ cặn gỗ.

Bước 2:

Chèn cọc vào phía trước thùng và siết chặt bằng tay để cố định. Sau đó dùng búa gõ nhẹ vào mặt trước của vít để vặn chặt. Đặt thùng gỗ sồi lên giá và đổ đầy 25% thể tích thùng (tức là 2,5 lít cho thùng 10 lít) bằng nước nóng sạch (nước sôi bằng hơi nước) qua lỗ thông hơi. 

Quy trình bảo quản thùng rượu gỗ sồi
Quy trình bảo quản thùng rượu gỗ sồi

Chèn nút bịt vào lỗ nhả, siết chặt thùng bằng tay và nhẹ nhàng xoay thùng qua lại trên giá đỡ để làm phẳng bề mặt bên trong của thùng. Tiếp tục nổ mìn cho đến khi thùng kín và không bị rò rỉ.

Chuẩn bị thùng và ngâm phần đầu (phần vòi) và ngâm phần đầu còn lại theo cách tương tự. Sau đó vớt ra, úp thùng, để ráo nước và để nguội. Không xả thùng qua vòi để tránh làm tắc vòi.

Ghi chú:

  • Cẩn thận với nước sôi và cẩn thận bị bỏng khi đóng gói. 
  • Xin lưu ý rằng hơi nước nóng có thể làm vòi hoặc vòi nước bật ra và gây bỏng.

Bước 3:

Để đảm bảo thùng không thấm nước và sẵn sàng sử dụng, hãy đổ đầy nước lạnh, sạch vào xô và để yên trong vài giờ. Nếu không phát hiện rò rỉ, bể đã sẵn sàng để sử dụng. 

Nếu các thùng gỗ sồi vẫn đang ngâm, hãy đổ thêm nước vào thùng cho đến khi quá trình lọc dừng lại. Thời gian ngâm từ 1 đến 5 ngày. Nó phụ thuộc vào mức độ khô của thùng. 

Sau khi ngừng rò rỉ, hãy xả lại cổng xả nước và để thùng trong một giờ trước khi đổ đầy rượu, rượu whisky hoặc sản phẩm chưng cất khác vào thùng.

Không giữ cùng một loại nước trong xô quá hai ngày. Thùng chứa nên được làm trống và đổ đầy nước sạch hai ngày một lần để ngăn ngừa nấm mốc phát triển trong thùng chứa.

Xem thêm: Mách bạn một số mẹo chọn rượu ngon như ý bạn có thể làm theo

Bảo quản thùng rượu gỗ sồi khi đã ngâm rượu 

Bảo quản thùng rượu gỗ sồi khi đã ngâm rượu 
Bảo quản thùng rượu gỗ sồi khi đã ngâm rượu
  • Bảo quản thùng gỗ sồi già ở nơi thoáng mát (13-15 độ C) với độ ẩm khoảng 70-80%.
  • Bảo quản trong phòng tối, tránh ánh nắng trực tiếp trên thùng gỗ sồi.

Trong bài viết trên, chúng tôi đã thảo luận về cách bảo quản thùng gỗ sồi đúng cách. Chúc các bạn thành công và sẽ cho ra những mẻ rượu được ủ trong thùng gỗ sồi chất lượng cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *