Mách bạn cách chọn thùng gỗ sồi phù hợp đảm bảo chất lượng

Hướng dẫn cách bảo quản thùng gỗ sồi hiệu quả nhất

Hàng ngàn năm qua, thùng gỗ sồi luôn được sử dụng trong các lò chưng cất rượu để cất giữ, lên men và ủ nhiều loại rượu nổi tiếng. Cấu trúc thùng gỗ sồi mang lại cho rượu vang được ủ trong thùng gỗ sồi mùi thơm, kết cấu và mùi thơm đặc trưng. Vì vậy, khi bom thùng gỗ sồi được nhập khẩu về Việt Nam, chúng đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của những người yêu thích rượu và các nhà chưng cất muốn sử dụng chúng cho mục đích lưu trữ và ủ rượu.

Cùng Thùng gỗ nhập khẩu tìm hiểu cách chọn thùng gỗ sồi phù hợp nhất nhé!

Chọn đúng loại gỗ

Chỉ những loại gỗ tốt nhất mới tạo ra loại rượu hoàn hảo. Gỗ sồi cũng là loại phổ biến nhất để ủ trong thùng vì nó ít nhựa và nhiều thành phần hữu cơ, có thể tạo thêm hương vị lạ cho đồ uống được ủ trong thùng gỗ sồi. 

Ngoài ra, thùng gỗ sồi có nhiều vân gỗ hơn các loại gỗ khác, giúp hạn chế rượu bị thất thoát do bay hơi. Không phải loại gỗ sồi nào cũng có thể làm thùng gỗ sồi cao cấp. 

Tìm hiểu về các loại và nguồn gốc của gỗ sồi được sử dụng để làm thùng có thể giúp bạn xác định hương vị nào có trong loại rượu mà bạn đang cố gắng làm. Vậy gỗ sồi nào tốt nhất cho bình đựng rượu bằng gỗ?

Thùng gỗ sồi tự nhiên
Thùng gỗ sồi tự nhiên

Về tính chất

Gỗ sồi đỏ và sồi trắng là hai loại gỗ được sử dụng phổ biến để làm thùng rượu hiện nay. Tuy nhiên, nếu xét về tính chất vật lý thì gỗ sồi trắng bền hơn gỗ sồi đỏ do có cấu tạo dạng chai và các tế bào gỗ liên kết chặt chẽ với nhau, đặc biệt do nó có khả năng chống thấm nước nên thùng gỗ sồi trắng được ưa chuộng hơn. 

Đó là lý do tại sao gỗ sồi trắng là loại gỗ hoàn hảo cho thùng rượu bourbon và rượu vang. Một số nhà sản xuất rượu vẫn sử dụng thùng gỗ sồi đỏ để thử nghiệm lão hóa mới. 

Lão hóa là cơ sở thử nghiệm chung cho ngành công nghiệp rượu vang, cho phép các nhà sản xuất rượu thử nghiệm với tất cả các loại gỗ. Nhưng trên hết, thùng gỗ sồi đặc biệt tốt cho rượu lâu năm.

Về nguồn gốc

Các loại gỗ sồi được sử dụng phổ biến nhất trong thùng gỗ là: Đây là những thùng gỗ sồi trắng được sử dụng phổ biến nhất để làm thùng gỗ sồi thích hợp nhất cho rượu ủ và các loại rượu mạnh khác, có hương vị khác biệt. 

Thùng gỗ sồi Pháp (hay thùng gỗ sồi châu Âu) có thớ gỗ đặc hơn, chặt hơn giúp rượu ngấm từ từ với chất hữu cơ và có thể được sử dụng trong các loại rượu nhẹ hơn như Pinot Noir và Chardonnay. Thêm hương vị tinh tế cho các loại rượu giống như rượu vang. 

Mặt khác, thùng gỗ sồi Mỹ chứa nhiều hơn 40% chất hữu cơ có lợi cho rượu so với thùng gỗ sồi Pháp, mang lại cho rượu hương vị và hương vị đậm đà. 

Biết được những đặc điểm này cho phép chúng tôi dự đoán và chọn thùng phù hợp cho rượu vang của mình.

Định vị đúng thông số kỹ thuật bình rượu gỗ sồi bạn cần

Không chỉ vùng sản xuất gỗ sồi mà quy trình làm thùng gỗ sồi cũng là yếu tố quyết định kết cấu của rượu. 

Ba kỹ thuật làm thùng gỗ sồi quyết định hương vị của rượu nghiền là thời gian gỗ khô ngoài trời (quá trình gia vị), thời gian nung thùng và thời gian đốt thùng. Thùng gỗ sồi trải qua quá trình nung trong thùng trước khi hoàn thiện. 

Hemicellulose trong gỗ sồi được chuyển hóa thành đường và caramel. Tùy thuộc vào thời gian, nhiệt độ và mức độ nướng mà có thể tạo ra nhiều hương vị khác nhau. 

Hỏi nhà bán lẻ về mức độ nướng thùng gỗ sồi để xác định xem thùng gỗ sồi có cung cấp hương vị mong muốn hay không. Nếu bạn tìm thấy một đơn vị có uy tín, chúng tôi khuyên bạn nên đặt hàng xử lý thùng gỗ sồi chất lượng khi cần thiết.

Cách chọn thùng rượu gỗ sồi
Cách chọn thùng rượu gỗ sồi

Xem thêm: Bảo quản thùng gỗ sồi làm sao cho đúng cách

Xác định kích thước lý tưởng

Bạn cũng cần phải tìm kích thước thùng gỗ sồi phù hợp cho rượu vang của bạn. Bạn có thể lựa chọn từ thùng gỗ sồi 10L đến 20L đến thùng gỗ sồi dung tích lớn 300L. 

Thùng gỗ nhập khẩu cung cấp mọi dung tích thùng mà bạn cần. Chai gỗ sồi nhỏ hơn lão hóa nhanh hơn, vì vậy bạn có thể thưởng thức rượu bourbon hoặc rượu whisky yêu thích của mình chỉ sau vài tuần.

Thùng mới và thùng rượu gỗ sồi cũ đã qua sử dụng – loại nào tốt hơn cho hương vị rượu bạn muốn?

Thùng gỗ thường mất khả năng bổ sung hương vị đáng kể cho rượu whisky sau vài năm sử dụng và tái sử dụng. 

Chúng tôi không khuyên bạn nên mua những thùng gỗ sồi đã qua sử dụng 3 hoặc 4 lần vì chúng có thể đã chiết xuất hết chất hữu cơ có lợi cho rượu. Với những thùng gỗ sồi mới, quá trình lão hóa sẽ tăng cường mùi thơm và tăng mức độ cấu trúc hương vị.

Kiểm tra các khiếm khuyết của bom thùng gỗ sồi

Sau khi bạn nhận được hộp gỗ mà bạn đặt hàng, có thể mất một thời gian để sửa chữa và kiểm tra các lỗi trong hộp. Thùng mới mua về ngâm nước sôi khoảng 3-4 ngày là có thể rót rượu vào thùng. 

Đây là bước mở rộng các thanh gỗ, bịt kín mọi lỗ hoặc khoảng trống mới của thùng, đồng thời loại bỏ các mảnh vụn, mùn cưa và hạt gỗ bị cháy. 

Thùng bị rò rỉ thường xảy ra trong 3-4 ngày đầu tiên và có thể kéo dài hàng tuần. Tuy nhiên, nếu bình vẫn tiếp tục rò rỉ, hãy liên hệ ngay với nhà sản xuất để được tư vấn hoặc thay bình mới.

Chọn chất lượng hơn là chi phí

Giá thùng gỗ sồi có thể là một yếu tố quan trọng trong quyết định mua hàng của bạn, nhưng bạn không nên chọn giá mà đánh đổi chất lượng. 

Như người ta vẫn nói, ‘tiền nào của nấy’, những chiếc thùng gỗ sồi chất lượng và thiết kế cao cấp có thể bán với giá cao hơn những chiếc thùng chất lượng thấp hơn. Nhưng chúng đáng để đầu tư. 

Đầu tư vào một đại lý thùng gỗ sồi uy tín cũng sẽ giúp bạn có được kết quả lý tưởng. Thùng bên phải ảnh hưởng đến sản phẩm ủ cuối cùng, có thể là rượu whisky, rượu bourbon hoặc rượu vang. 

Cách chọn thùng rượu gỗ sồi
Cách chọn thùng rượu gỗ sồi

Xem thêm: Thùng rượu gỗ sồi – Bảng giá thùng gỗ sồi mới nhất 2022

Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn tìm mua được những chiếc thùng gỗ sồi tốt nhất với mức giá phù hợp với túi tiền của mình. Nếu cần hỗ trợ mua thùng gỗ sồi, hãy liên hệ với Thùng gỗ nhập khẩu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *