Làng nghề truyền thống – Trống Đọi Tam

Làng trống Đọi Tam – Là làng nghề có từ lâu đời, nổi tiếng khắp cả nước. Trống Đọi Tam được biết đến là làng nghề có bề dày 1000 năm tuổi. Với những nghệ nhân làm trống có bề dày kinh nghiệm, được người đi trước truyền lại.

Còn những điều gì về làng trống Đọi Tam bạn chưa biết đến, hãy cùng với Thùng gỗ nhập khẩu tìm hiểu chi tiết về làng nghề lâu năm này nhé!

Tại sao gọi là làng nghề trống truyền thống Đọi Tam?

Được mọi người biết đến là làng nghề trống truyền thống lâu đời và có chất lượng trống số một. Theo truyền thuyết, năm 863 một sự kiện diễn ra là vui Lê Đại Hành về làng cày ruộng tịch điền khuyến nông. Nhân dịp sự kiện này, có hai anh em Nguyễn Đức Năng và Nguyễn Đức Bản tự làm ra một cái trống để đón vua.

Hai anh em đã dùng trống để cổ vũ khi lễ tịch điền tổ chức, tiếng trống vang dội cả một khoảng trời. Dân làng đã tôn hai anh em là Trạng Sấm vì theo truyền thuyết kể lại khi đó tiếng trống được dân làng ví như tiếng sấm.

Làng nghề truyền thống này vẫn giữ được chỗ đứng như ngày hôm nay nhờ vào tục lệ cha truyền con nối. Nhưng điều đặc biệt ở làng trống Đọi Tam là không truyền nghề cho con gái và con rể, cha truyền con nối ở làng trống hàng nghìn năm tuổi này chỉ truyền cho con trai và con dâu. Một điểm vô cùng khác biệt so với tất cả các làng truyền thống khác.

Quy trình làm trống chuẩn của làng trống Đọi Tam

Người dân làm nghề trống Đọi Tam có ba bước để tạo cho một chiếc trống hoàn chỉnh đó là làm da trâu, làm tang trống và bưng trống.

Chất liệu chính để làm nên một chiếc trống chất lượng là da trâu già và gỗ mít. Đây đều là hai chất liệu vô cùng dễ kiếm ở khắp các vùng quê Việt Nam. Phần gỗ mít sử dụng làm tang trống hay gọi nôm na là phần thân trống, còn phần da trâu già để làm bưng trống.

Da trâu già được người thợ cạo hết lớp phôi cho mỏng rồi đem phơi khô. Trước đó, người thợ làm trống phải cân nhắc kĩ càng xem nên rạch phần da chỗ nào.

Tang trống được làm từ gỗ mít, loại gỗ rất dễ kiếm và độ bền của gỗ mít rất cao. Từng thanh gỗ mít được người thợ xẻ cong, chia làm nhiều dăm khác nhau. Sau đó kết nối các dăm lại với nhau tạo thành một chiếc trống. Lưu ý khi kết nối các dăm lại phải thật khít và tròn để có chất lượng âm thanh tốt nhất.

Bưng trống là khâu vô cùng quan trọng và cũng là khâu khó nhất đối với thợ làm nghề. Bên cạnh việc đóng đinh tre cố định lên thân trống mà khi căng da trâu lên phải thật căng tròn. Ngoài ra, khi làm bước này người thợ phải thật tinh tế và nhạy bén để kiểm tra chất lượng âm thanh phát ra.

>>> Xem thêm: Bán Trống Trường Học Giá Rẻ

Giữ gìn làng nghề truyền thống

Trải qua 1000 năm, làng trống Đọi Tam phát triển cùng với đất nước. Ngày nay, làng nghề truyền thống này được giữ gìn bằng những người nghệ nhân, họ được mệnh danh là bảo tàng sống của làng trống Đọi Tam. Khi xưa, việc làm nghề chỉ được truyền cho con trai và con dâu vì người xưa có quan niệm rằng khi con gái xuất giá tòng phu, nên người xưa chỉ truyền nghề lại cho con trai và con dâu để tránh bị lộ nghề ra ngoài.

Nghe người làng kể lại, khi xưa con trái tầm 10 tuổi đã biết cơ bản về quá trình làm trống khi nhìn người trong làng làm trống. Đến khi 13 tuổi sẽ được dạy làm về các loại trống nhỏ. Sau đó 16 tuổi là chính thức bắt đầu làm cha đi làm trống đại.

Tuy có những lúc khủng hoảng về kinh tế, nhưng người làng nghề này chưa bao giờ từ bỏ và luôn cố gắng giữ gìn và phát huy hết mức để bảo vệ làng nghề truyền thống này.

Ngày nay, nghề làm trống được truyền cho cả con gái và nhiều gia đình phát triển nhờ việc làm trống. Không chỉ gìn giữ việc làm trống, làng nghề Đọi Tam còn phát triển làm thêm nhiều sản phẩm khác như thùng rượu gỗ, bồn tắm gỗ, chậu gỗ,…để đáp ứng thêm nhu cầu của khách hàng và cập nhập theo thời đại.

>>> Xem thêm: Trống Đọi Tam

Lịch sử ra đời làng nghề Trống Đọi Tam 

Làng nghề Đọi Tam ra đời từ rất lâu và tồn tại hơn 1000 năm. Tổ nghề của làng trống này là hai anh em Nguyễn Đức Năng và Nguyễn Đức Bản. Cách đây hơn 1000 năm hai anh em họ Nguyễn đi qua làng, thấy vùng đất này có nhiều cây gỗ mít đẹp không bị mọt nên quyết định chọn nơi đây làm chốn hành nghề. 

Trong truyền thuyết kể lại vào năm 986 vua Lê Đại Hành chuẩn bị về làng cày ruộng khuyến nông lúc đó trong làng có hai anh em Nguyễn Đức Năng và Nguyễn Đức Bản làm ra một cái trống để chào mừng vua. Trong không khí của buổi lễ tịch điền hai ông cùng với người dân trong làng cổ vuc và đánh trống vang rền. Cũng từ đó hai anh em được người trong làng tôn làm Trạng Sấm vì tiếng trống của hai ông được ví như tiếng sấm rền. 

Một câu chuyện khác về gõ trống đón vua là một lần vua Lý Thái Tổ đời đô. Trên con đường dời đô từ Hoa Lư về Đại La khi rẽ vào sông Châu để thông ra sông Cái, khi đến đoạn uốn lượn ở chân núi Đọi dân làng mang trống ra gõ mừng vua. Vua Lý Thái Tổ khi ấy cảm thấy rất vui mừng và hài lòng liền cho một số người thợ làm trống theo đi lập kinh đô mới. 

>>>Xem thêm: Trống hát văn Đọi Tam 

Trống chùa
Trống chùa

Làng nghề trống Đọi Tam ngày nay

Hiện nay làng Đọi Tam có hơn 2000 nhân khẩu với 62 cơ sở sản xuất, kinh doanh trống, 26 nghệ nhân và thợ lành nghề cùng với đó là 500 lao động. Một nghệ nhân cũng là một chủ cơ sở trống nhất nhì trong làng cho biết trong nhiều năm làng chưa từng phải đối mặt với tình trạng thanh niên thất nghiệp.

Những người trẻ tuổi nếu không đi làm xa hầu như đều theo làm trống truyền thống. Những đứa trẻ con khoảng 6 tuổi đã bắt đầu tập đánh những tiếng trống đầu tiên và học hỏi cách làm trống từ những người lớn. Vì được học từ rất sớm và trải qua quá trình mài dũa kỹ năng bền bỉ, những người thợ trống luôn chuyên nghiệm và dày dặn trong quá trình làm trống của mình. 

Cũng như những chiếc trống khác làm từ hai nguyên liệu là gỗ mít và da trâu nhưng nếu để ý sẽ thấy âm thanh tiếng trống Đọi Tam đặc biệt là trống hội âm sắc sẽ vang dội hơn nhiều. Tuy đã có một số nghệ nhân qua đời nhưng làng vẫn giữ được nét truyền thống và giữ lửa cho các thế hệ sau này. Một số nghệ nhân giỏi đã được trao tặng bằng công nhận nghệ nhân ưu tú.

>>>Xem thêm: Trống Đọi Tam 

Bán trống Trường Học
Bán trống Trường Học

Trong khi đại đa số làng nghề truyền thống khác lo lắng khi không có người nối tiếp nghề truyền thống thì người làng Đọi Tam gần như không phải lo lắng về điều đó. Những người thợ giỏi trong làng đã nhận định rằng giữ nghề truyền thống khó nhưng không vì không ngừng học hỏi biến cái khó thành chiến lược. Nếu như nuôi được bản thân, nuôi được gia đình thì không khó gì mà không nuôi được nghề. Nghề trống đã mang đến nguồn thu nhập cao hơn cho một số người, họ đã dùng nghề làm trống làm nghề chính để bươn trải trong cuộc sống. Đó được coi là cách tự nhiên để giữ được sự truyền thống của làng.

Khác với thời xưa bí quyết làm trống chỉ được truyền cho con trai và con dâu vì người ta quan niệm con gái không phải con mình mà là con người ta. Nhưng ngày nay kinh nghiệm làm trống được truyền cho cả con gái để có thể giữ vững nét đẹp làng nghề truyền thống. Làng Đọi Tam còn có một đội trống riêng toàn là nữ được lập vào năm 2004. Các thành viên trong đội trống toàn là nữ và đánh được nhiều loại trống khác nhau, đội trống này có tên là đội Trống gái Đọi Tam. 

>>>Xem thêm: Bán trống trường học giá rẻ

Trống chùa Thùng gỗ nhập khẩu
Trống chùa Thùng gỗ nhập khẩu

Bí quyết để làm ra một sản phẩm trống chất lượng

Người thợ làm trống đều rất tỉ mỉ, kiên trì trong quá trình làm trống từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến khi hoàn thành. Da trâu để làm trống phải dai trước khi làm trống thì được đem đi rửa và cạo sạch mặt. Da trâu sau khi rửa được phơi khô và sấy thành mặt trống. 

Chất liệu làm trống từ gỗ mít phải thật khô, được xẻ đem chia nhiều phần sau đó gắn lại với nhau. Tùy từng loại trống mà âm thanh về độ vang và độ đanh sẽ khác nhau nên khi thực hiện người thợ phải làm thật chính xác và tập trung. Tiếng trống đặc trưng phát ra từ trống Đọi Tam đã tạo ra nét riêng biệt của làng nghề làm trống này.       

Địa chỉ mua trống Đọi Tam uy tín, chất lượng

Ngày này có rất nhiều cơ sở lấy cái tên bán trống Đọi Tam trên thị trường. Nhưng không phải cơ sở nào cũng cung cấp các loại trống chất lượng, có xuất xứ đúng từ làng Đọi Tam.

Thùng gỗ nhập khẩu không chỉ mang đến cho khách hàng nhiều lựa chọn, bên cạnh đó chúng tôi luôn tự hào về chất lượng sản phẩm.

Đảm bảo cam kết với khách hàng khi mua sản phẩm tại Thùng gỗ nhập khẩu. Với nguồn gốc xuất xứ chính gốc, giá thành hợp lý. Đây là sự lựa chọn vô cùng tuyệt vời cho khách hàng khi đang có nhu cầu mua trống làng Đọi Tam.

Bên cạnh đó, chúng tôi còn cung cấp thêm nhiều sản phẩm khác của làng nghề Đọi tam để phục vụ khách hàng như thùng gỗ sồi, trống chùa,…

Bạn còn trần trừ gì mà không đến với chúng tôi. Đội ngũ nhân viên của Thùng gỗ nhập khẩu luôn sẵn sàng giải đáp và cung cấp mọi thắc mắc, thông tin về sản phẩm cho khách hàng một cách chi tiết nhất.

>>> Xem thêm: Thông tin chi tiết Làng trống Đọi Tam

Địa chỉ : Số 1 – Đường Trần Quang Khải – TP.Bắc Giang

Địa Chỉ : 96 Đại Từ – Đại Kim -Hoàng Mai – Hà Nội

VĂN PHÒNG TP HCM

Địa chỉ : 133/70 Đ Bình Thành- Khu Phố 4- P Bình Hưng Hoà B- Quận Bình Tân- TP HCM

Email : hienpc86@gmail.com

Điện thoại: 0969935312

ĐT: 0972 696 565

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *