Tiếng trống chùa có những tác dụng gì?

Trống chùa

Trống chùa – Những người thường xuyên đến chùa chắc hẳn sẽ không còn xa lạ với hình ảnh của trống chùa. Mỗi khi tiếng trống chùa phát ra đều mang sự linh thiêng và vô cùng bí ẩn. Vậy tiếng trống chùa có những tác dụng gì?

Hãy cùng tìm hiểu về những thông tin của trống chùa cùng Thùng Gỗ Nhập Khẩu nhé.

>>> Xem thêm Thông tin chi tiết về Thùng Gỗ Nhập Khẩu

Trống chùa là gì?

Hình ảnh trống chùa đã xuất hiện trong những trang sách của các nhà Phật từ thời xa xưa. Qua nhiều giai đoạn khác nhau, hình ảnh trống chùa cũng đã được thay đổi để phù hợp với từng thời điểm và các địa điểm hơn.

Trống chùa là một loại nhạc cụ vô cùng quan trọng trong các nghi lễ Phật Giáo. Trống sẽ được sử dụng cùng các loại nhạc cụ khác như chuông chùa, mõ. Từ đó tạo ra những âm thanh vô cùng linh thiêng tại không gian chùa. 

Trống chùa là gì?
Trống chùa là gì?

Không những thế khi chúng ta nghe được tiếng trống chùa còn đặc biệt cảm thấy thanh tịnh hơn trong tâm hồn và có cảm giác yên bình hơn. Đây cũng chính là những lí do khiến trống chùa được sử dụng rộng rãi.

>>> Xem thêm ✅MUA THÙNG GỖ SỒI NGÂM RƯỢU 20 LÍT UY TÍN

Tiếng chuông chùa có những tác dụng gì?

Giữ trường canh cho tất cả mọi người

Mỗi khi tụng kinh chúng ta sẽ nghe được tiếng chuông chùa phát ra. Điều này giúp cho tiếng tụng kinh trở nên có nhịp điệu hơn và có thể giúp giữ được trường canh chúng ta. Mỗi khi chúng ta được nghe tiếng chuông và tiếng mõ, như một điều tự nhiên, chúng ta sẽ trở nên thành tâm hơn.

Không khí hành lễ trang nghiêm

Mỗi dịp hành lễ ở những không gian chùa sẽ không thể thiếu đi âm thanh gõ mõ và tiếng trống phát ra. Theo các nhà sư trong chùa nói rằng, những âm thanh tiếng trống này sẽ thể hiện được thỉnh cầu của các con dân đối với đức Phật. 

Hoặc đơn giản hơn, tiếng trống sẽ phát ra để thông báo và nhắc nhở mọi người hãy tập trung tại không gian chánh điện của chùa để tiến hành lễ tụng kinh hoặc cầu nguyện. 

>>> Xem thêm: Trống Đọi Tam

Pháp tu chánh niệm

Mỗi khi âm thanh tiếng trống chùa được phát ra, kèm theo tiếng tiếng gõ mõ sẽ khiến tâm hồn mỗi người có cảm giác rất thư thả. Cũng nhờ có tiếng trống chùa, năng lực thính âm của mỗi người sẽ được nâng lên. Từ đó mọi người có thể thấu hiểu hơn những lời kinh pháp.

Pháp tu chánh niệmPháp tu chánh niệm
Pháp tu chánh niệm

Quy trình sản xuất trống chùa

Quy trình sản xuất trống chùa cũng giống với những quy trình sản xuất trống khác. Trống sẽ được làm từ hai chất liệu chính. Đó là gỗ mít để làm thân trống và da trâu sẽ làm mặt trống.

Những tấm gỗ mít sẽ phải qua những quá trình chọn lọc vô cùng kỹ lưỡng trước khi được vào sản xuất trống. Những thân gỗ mít đạt tiêu chuẩn để đưa vào sản xuất sẽ phải có thân gỗ to và đã già. 

Sau đó các thân gỗ mít sẽ được những người thợ dày dặn kinh nghiệm đem xẻ ra thành những thanh gỗ có kích thước nhỏ. Thông thường người thợ sẽ xẻ theo kích thước từ 3cm đến 5cm. Để làm thành bộ phận thân trống, các thanh gỗ này sẽ được bó chặt lại với nhau.

Sản xuất trống chùa
Pháp tu chánh niệm

Chất liệu da trâu cũng được chọn lọc kỹ càng. Để có thể có những sản phẩm trống có chất lượng tốt, âm thanh trống tốt nhất. Những người nghệ nhân sẽ lựa chọn da từ những con trâu có tuổi thọ từ 18 tháng trở lên. Giúp cho mặt trống dày hơn và có độ đàn hồi hơn so với khi sử dụng những chất liệu da khác.

Người nghệ nhân sẽ sử dụng những đinh tre già để cố định hai bộ phận thân trống và mặt trống lại với nhau. Thay vì sử dụng các đinh sắt để cố định, vì việc này sẽ khiến cho chất lượng âm thanh tiếng trống phát ra kém hơn hẳn.

Bên ngoài các sản phẩm trống chùa cũng sẽ được những người nghệ nhân tiến hành trạm khắc nhiều chi tiết hoa văn khác nhau. Những họa tiết thường được sử dụng sẽ là hình ảnh của đám mây, hình ảnh rồng.

Đặt mua trống chùa tại cơ sở sản xuất Đăng Khoa đang là sự lựa chọn của nhiều nhà chùa hiện nay vì độ bền chắc và giá thành hợp lý. Đã có rất nhiều phản hồi tốt về chất lượng, dùng lâu năm mà vẫn tốt như lúc mới mua.

>>> Xem thêm Thiết bị đoàn đội Hà Nội gồm những gì?

BẬT MÍ CÔNG DỤNG CỦA TIẾNG TRỐNG CHÙA ÍT AI BIẾT ĐẾN

Tiếng trống chùa có những tác dụng gì? – Tiếng trống chùa đã từ lâu được ví như âm thanh thiêng liêng đầy tôn nghiêm của chốn thanh tịnh, nơi cửa Phật. Mỗi khi nghe tiếng trống chùa từng hồi vang lên là mỗi người con tâm như tĩnh, vạn vật hóa hư không, một lòng biết ơn, quy y hướng Phật nghĩ tới những điều thiện lành trong kiếp nhân sinh.

Hãy cùng Thùng gỗ nhập khẩu tìm hiểu, khám phá những đặc điểm và công dụng của tiếng trống chùa nhé! 

Công dụng của tiếng trống chùa

Giống như việc hành hương hay quy y cửa Phật mỗi con người nhỏ bé là một số phận khác nhau, âm thanh tiếng trống đình chùa mỗi lần vang lên ở những thời điểm khác nhau đều có những ý nghĩa khác nhau, như một pháp khí riêng biệt mang nhiều ý nghĩa sâu sắc!

– Tiếng trống chùa giữ trường canh

– Âm thanh tiếng trống như một pháp tu Chánh niệm

Tham khảo một số loại trống chùa được ưa chuộng nhất hiện nay

Trống Bát Nhã

Đầu tiên phải kể đến là Trống Bát Nhã. Đặc trưng của loại trống chùa này là trống có kích thước to và thường được để ở vị trí cao, riêng biệt thường là trên lầu gác. 

Bát Nhã là danh từ biểu thị cho trí tuệ siêu việt sẵn có trong mỗi chúng ta, sự tập trung cao độ và phát huy tột đỉnh khả năng của con người.

Tiếng trống Bát Nhã có ý nghĩa như lời thúc giục con người cảnh tỉnh, giác ngộ, thoát khỏi u ám, muộn phiền đeo bám của kiếp nhân sinh để khai thông tư tưởng, trí tuệ được sáng nhất, rõ nhất và tràn đầy nhất.

Trống chùa vẽ rồng 80×100 cm

Chùa ở Việt Nam đa số là những ngôi chùa vừa và nhỏ nằm ở những chốn yên tĩnh như núi cao hoặc sâu trong những xóm làng, chính vì thế mà loại trống chùa vẽ rồng 80x100cm được sử dụng khá phổ biến. 

Trống cũng được chế tạo từ gỗ mít siêu bền cho thân trống và hai mặt trống chùa vẽ rồng 80x100cm thì được làm từ da trâu già gia công kĩ càng. Sở dĩ nó có tên gọi như vậy là bởi vì phần mặt trống sở hữu đường kính 80cm và chiều dài thân trống là 100cm và được chạm trổ họa tiết rồng tinh tế. 

Ngoài ra, trống chùa chạm rồng còn có thể có nhiều kích thước khác như: 60×100 cm, 70x140cm, 80×160 cm, 100 x 200 cm,…

Trống Sấm dùng trong đình làng 

Trống Sấm là loại trống mà khi đánh lên nó kêu vang và rõ như tiếng Sấm. Loại trống đình này có kích thước mặt trống khá to, khoảng 100cm trở lên với thiết kế lạ và đẹp do được thiết kế riêng theo yêu cầu của làng hoặc của một họ.

Đình làng trước giờ là nơi thờ Thành Hoàng làng với uy thế oai phong bảo vệ dân làng nên loại trống Sấm này rất được ưa chuộng bởi mỗi khi tiếng trống Sấm vang lên như tiếng uy vũ của vị Thành Hoàng, tiếng càng vang lớn thì dân làng càng được trù phú và an lành. Ngoài ra, các nhà thờ họ cũng thường sử dụng loại trống này để toát lên vẻ tôn nghiêm và thể hiện uy thế của gia tộc. Tương truyền tiếng trống Sấm trong nhà thờ họ càng vang, càng xa, gia tộc sẽ càng bề thế và làm ăn phát đạt.

>>> Xem thêm: Một số mẫu trống đình chùa phổ biến hiện nay 

Hướng dẫn bảo quản trống đình chùa đúng cách

Mặc dù trống được làm từ nguyên liệu siêu bền và được tuyển chọn là thân gỗ mít và mặt là da trâu già. Đa số các trống đình chùa sau khi được chế tác sẽ có lớp sơn bảo quản để thân trống không bị mối mọt, hư hỏng. Trong quá trình sử dụng để đảm bảo âm thanh tiếng trống chùa được tốt và sử dụng được bền cần lưu ý một số điều như sau: 

Vị trí đặt trống tốt nhất là nơi khô ráo, thoáng mát, đón được ánh sáng trực tiếp tốt.Nên treo trống hoặc đặt trống trên giá đỡ để trống được bền và cho ra chất lượng âm thanh tốt nhất.

– Tránh để trống trong môi trường quá tối hoặc có độ ẩm không khí cao bởi điều này sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn nấm mốc bám trên mặt trống, mặt nhanh hỏng và đánh nhiều có thể bị rách.  

– Tránh để mặt trống trực tiếp xuống nền đất gây ảnh hưởng âm thanh không tốt 

Địa chỉ cung cấp trống chùa

Thùng Gỗ Nhập Khẩu tự hào là một đơn vị chuyên sản xuất các dòng trống gỗ chất lượng nói chung và các sản phẩm trống chùa nói riêng. Với mức giá thành cực kỳ cạnh tranh trên thị trường toàn quốc. 

Đến với chúng tôi, khách hàng chắc chắn sẽ không chỉ nhận được các sản phẩm có chất lượng tốt, mức giá thành hợp lý mà còn nhận được những dịch vụ tốt đi kèm khác.

Khách hàng khi mua các sản phẩm trống chùa hoặc các sản phẩm về gỗ như thùng rượu gỗ sồi tại địa chỉ của chúng tôi. Các bạn sẽ nhận được những dịch vụ bảo hành cho tất cả các sản phẩm. Cũng như nếu khi nhận sản phẩm, khách hàng phát hiện ra những lỗi ở sản phẩm, đặc biệt nếu đây là lỗi do nhà sản xuất. Chắc chắn chúng tôi sẽ có dịch vụ đổi trả và sửa chữa sản phẩm sao cho phù hợp với các khách hàng nhất. 

Trống chùa
Trống chùa

Giờ đây chúng tôi cũng đã cung cấp dịch vụ đặt hàng trực tuyến và giao hàng trên toàn quốc. Nhằm đem lại sự thuận tiên cho khách hàng của mình.

Nếu bạn là những khách hàng ở xa với địa chỉ của chúng tôi, các bạn hoàn toàn có thể đặt hàng các sản phẩm mong muốn trực tuyến trên website của chúng tôi. Hoặc bằng hình thức đặt hàng qua điện thoại. 

Sau khi các sản phẩm trống được sản xuất hoàn thành, chúng sẽ được vận chuyển nhanh chóng đến địa điểm đặt hàng của quý khách. Chúng tôi luôn đảm bảo sẽ giao hàng đầy đủ và đúng hẹn theo những yêu cầu của khách hàng.

>>> Xem thêm ✅Trống Đình Chùa

Gợi ý địa chỉ cung cấp trống đình chùa đạt chuẩn chất lượng, giá rẻ tại Hà Nội

Xuất thân từ làng nghề làm trống cổ truyền Đọi Tam, tự hào với đội ngũ nghệ nhân lành nghề nhiều năm kinh nghiệm và phương châm luôn tận tâm, tận tình, tận tụy tỉ mỉ tạo ra những sản phẩm bằng gỗ nói chung và trống đình chùa gỗ nói riêng.

Thùng gỗ nhập khẩu chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng tốt nhất được làm từ nguyên liệu tốt nhất và với mức giá ưu đãi nhất.

Hãy liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn nhé! 

Địa chỉ: Số 1 – Đường Trần Quang Khải – TP.Bắc Giang

Địa chỉ: 96 Đại Từ – Đại Kim – Hoàng Mai – Hà Nội

VĂN PHÒNG TP HCM

Địa chỉ : 133/70 Đ Bình Thành – Khu Phố 4- P Bình Hưng Hòa B – Quận Bình Tân – TP HCM

Email : hienpc86@gmail.com

Điện thoại: 0969935312

ĐT: 0972 696 565

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *