Ủ rượu trong thùng gỗ sồi – Bật mí cách ủ rượu trong thùng gỗ sồi

Thùng gỗ sồi ngâm rượu mới nhất 2021

Ủ rượu trong thùng gỗ sồi là phương pháp từ thời xưa bắt nguồn tại phương Tây. Rượu được ủ trong thùng gỗ sồi có mùi hương dịu nhẹ đặc trưng. Tùy vào từng cách ngâm ủ mà độ nồng nàn, mùi vị của rượu sẽ khác nhau. Hôm nay, Thùng gỗ Nhập Khẩu sẽ bật mí cách ủ rượu trong thùng gỗ sồi, cũng như tác dụng của gỗ sồi khi ngâm ủ rượu. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nguồn gốc của thùng rượu gỗ sồi

Gỗ sồi là một loại gỗ có tên nước ngoài là Oak. Loại gỗ sồi nhập khẩu phổ biến là từ Mỹ hoặc các nước châu Âu như Thụy Điển, Anh, Pháp. Không chỉ được dùng làm thùng rượu, gỗ sồi còn được sử dụng khá phổ biến để tạo nên những sản phẩm đồ gỗ chất lượng cao. Sở dĩ được yêu thích mà lựa chọn sử dụng nhiều là bởi gỗ sồi mang một màu sắc sang trọng, hiện đại, mùi hương gỗ tự nhiên, vân gỗ đẹp, chất gỗ chắc,… nên được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau.

Thùng rượu gỗ sồi 100l chân trạm khắc
Thùng rượu gỗ sồi 100l chân trạm khắc

2 loại gỗ sồi được sử dụng nhiều nhất là gỗ sồi trắng và gỗ sồi đỏ. Hai loại gỗ này cũng thường được dụng để làm thùng đựng rượu. Ủ rượu trong thùng gỗ sồi là cách làm truyền thống của các nhà sản xuất rượu châu Âu từ xa xưa.

Trong đó, gỗ sồi nhập khẩu từ Pháp và Mỹ là 2 loại gỗ được sử dụng làm thùng rượu nhiều nhất. Với từng loại gỗ, hương vị của rượu khi ngâm ủ rượu sẽ khác nhau. Ví dụ như gỗ sồi Pháp sẽ thích hợp để ngâm ủ các loại rượu dịu hơn. Còn gỗ sồi Mỹ có vị khá gắt bởi lượng acid lactic trong gỗ cao.

Tác dụng của gỗ sồi khi ngâm ủ rượu

Người ta thường sử dụng gỗ sồi trắng để làm thùng ngâm ủ rượu. Lý do là bởi cấu trúc của gỗ sồi trắng rất chắc chắn nhờ sự gắn kết chặt chẽ của các tế bào gỗ với nhau. Nhờ đó, khi rượu được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi trắng sẽ không có trường hợp bị rò rỉ ra bên ngoài và không bị tình trạng nước bên ngoài thấm vào.

Ủ rượu trong thùng gỗ sồi - Bật mí cách ủ rượu trong thùng gỗ sồi
Ủ rượu trong thùng gỗ sồi – Bật mí cách ủ rượu trong thùng gỗ sồi

Bên cạnh đó, lý do quan trọng nhất khi chọn gỗ sồi để ngâm ủ rượu đó là vì gỗ sồi có thể nâng cao hương vị, chất lượng rượu.

Gỗ sồi có chứa nhiều chất hữu cơ đặc biệt có vai trò tác động vào mùi vị rượu. Sau một thời gian ngâm, các chất hữu cơ đó sẽ dần ngấm vào trong rượu, làm dịu đi vị gắt của rượu và đem lại sự cân bằng tốt. Theo thời gian, rượu ngâm sẽ có độ thơm nồng, màu sắc đẹp và hương vị đặc trưng. Phương pháp này được các cơ sở sản xuất rượu phương Tây đặt tên là phương pháp “gỗ hóa rượu”.

Trước khi tiến hành ủ rượu, thùng gỗ sẽ được đốt nhẹ trong lòng thùng, điều này là để đẩy nhanh tốc độ chuyển hóa chất hữu cơ trong gỗ vào rượu dễ dàng và nhanh chóng. Tùy vào mức độ đốt lòng thùng mà rượu sẽ có các mùi thơm đặc trưng như: mùi bánh mì nướng, mùi vanilla hay mùi khói,…

Bên cạnh việc ngâm rượu vang, thùng gỗ sồi còn được sử dụng để ngâm rượu gạo, rượu trắng, đem lại có rượu màu sắc và hương vị đặc trưng.

Cách ngâm rượu bằng thùng rượu gỗ sồi chuẩn nhất

Trước tiên, các bạn cần phải rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng, nước rửa tay khô hay cồn sát khuẩn để đảm bảo vệ sinh mùa dịch Covid-19 cũng như đảm bảo chất lượng rượu tốt hơn.

Dưới đây là các bước để thực hiện ngâm rượu bằng thùng gỗ sồi chuẩn nhất:

  • Bước 1: Kiểm tra thùng gỗ sồi có bị cong hay bị thủng hay không. Nếu bị thì bạn cần phải thay sang thùng gỗ khác ngay lập tức.
  • Bước 2: Đổ đầy nước vào thùng gỗ sồi, ngâm trong đó khoảng 1 tuần để giãn nở hết các mạch gỗ. Đây là một khâu vô cùng quan trọng, đảm bảo cho rượu không bị rò rỉ ra ngoài.
  • Bước 3: Sau khi trải qua chuỗi ngày ngâm nước, chúng ta đổ hết nước trong thùng gỗ sồi ra và để ráo thùng. Sau đó, ta đổ rượu vào để ngâm trong thùng gỗ sồi. Điều bạn cần lưu ý đó chính là bảo quản khi ngâm rượu. Nhiệt độ để bảo quản rượu tốt nhất là từ 20 độ C đến 23 độ C. 

Rượu ngâm trong thùng rượu có thể để lâu từ 3 năm đến 5 năm.

Trên đây là cách ủ rượu trong thùng gỗ sồi. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết, liên hệ với chúng tôi – Thùng gỗ Nhập Khẩu nếu bạn có nhu cầu mua thùng gỗ sồi ngâm rượu nhé!

>>> Xem thêm: Các sản phẩm thùng gỗ sồi đựng rượu tại Thùng gỗ Nhập Khẩu

Thông tin liên hệ

THÙNG GỖ NHẬP KHẨU

Địa chỉ : Số 1 – Đường Trần Quang Khải – TP.Bắc Giang

Địa Chỉ : 96 Đại Từ – Đại Kim -Hoàng Mai – Hà Nội

ĐT: 0972 696 565

Email: hienpc86@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *