Sử Dụng Thùng Ủ Rượu Gỗ Sồi Đúng Cách

Thùng rượu gỗ sồi có tác dụng giải độc

Thùng ủ rượu gỗ sồi – Từ nhiều thế kỷ trước, người phương Tây đã phát hiện ra nhiều công dụng tuyệt vời của rượu được ủ từ thùng gỗ sồi. Ngày nay, họ cũng đã tạo ra được những loại rượu vang hảo hạng, đẳng cấp Thế giới từ thùng ủ rượu gỗ sồi. 

Hãy cùng Thùng gỗ Sơn Hà tìm hiểu về cách dùng thùng gỗ sồi chuẩn để có được hương vị rượu chất lượng như vậy nhé.

Thùng Gỗ Sồi Đăng Khoa
Chất lượng bền lâu, vững chắc của thùng gỗ sồi ủ rượu

Chất lượng của thùng ủ rượu gỗ sồi

Đầu tiên, để có thể ủ được rượu ngon, chúng ta phải hiểu rõ về chất lượng thùng gỗ sồi ngâm rượu mà quý vị sử dụng. Một thùng gỗ sồi chất lượng là loại mà được đảm bảo về độ tuổi của gỗ, nguồn gốc xuất xứ, quy trình sản xuất.

Độ tuổi

Một cây sồi tốt nhất để đóng thành thùng gỗ ngâm rượu nên được khai thác khi có tuổi từ 8 năm – 12 năm, khi này các thớ gỗ đã đủ chắc chắn và các chất trong gỗ cũng chín tới để ngấm vào rượu và cho ra hương vị ngon nhất.

Nguồn gốc

Gỗ sồi tốt nhất để đóng thành thùng ngâm rượu là các loại được được nhập nguyên cây từ Mỹ, Pháp. Gỗ sồi của Pháp và Mỹ cũng là 2 loại được người chơi rượu ưa chuộng nhất. Ngoài các điểm khác biệt về cấu trúc gỗ thì hai giống cây này còn khác ở tinh chất trong gỗ. Gỗ sồi Pháp thì có hương vani và vị ngọt rõ rệt, khi ủ rượu sẽ cho ra rượu mạnh hương vị vani và hơi ngọt. Gỗ sồi Mỹ có vị gắt hơn gỗ sồi Pháp bởi lượng acid lactic ở trong thân cây cao gấp 3 lần – 4 lần.

Cây gỗ sồi Pháp được trồng chủ yếu ở các cánh rừng miền Trung và Tây Nam nước Pháp như Allier, Nevers, Vosges hay Troncais. 

Bán thùng gỗ sồi ngâm rượu
Nguồn gốc xuất xứ thùng ủ rượu gỗ sồi

Tùy theo từng loại rượu mà người ta sẽ quyết định xem dùng thùng gỗ sồi đóng bằng gỗ đến từ vùng nào, độ hun gỗ ra sao vì mỗi loại gỗ sẽ có các đặc tính riêng biệt. 

Sồi Pháp có thớ gỗ chắc chắn và dễ cho người thợ chẻ dọc theo thớ làm cho rượu tiếp xúc theo thớ gỗ dọc và có hương vanilla mạnh.

Cây sồi ở Mỹ thường được trồng ở các vùng phía Bắc như Wisconsin, Minnesota hay Missouri. Thớ gỗ của sồi Mỹ lỏng hơn và có vị tatin nhạt. 

Người ta thường cưa sồi Mỹ thành từng thanh nhỏ để cho rượu dễ thấm acid lactic trong gỗ hơn và tạ ra mùi sữa dừa thoang thoảng trong rượu. 

Không chỉ Pháp và Mỹ mà các loại gỗ sồi của Nga hay Slovenia cũng rất tốt. Chính người Pháp ngày nay cũng có xu hướng dùng gỗ sồi của rừng Adygeya gần với biển Đen vì giá rẻ hơn mà chất lượng không có sự chênh lệch. 

Người Ý thì chuộng các thùng ngâm rượu gỗ sồi của Slovenia bởi thớ gỗ chắc, vị nồng thấp mà lại có độ tatin vừa phải, không bị át vị rượu.

=>>> Xem thêm: Thùng ủ rượu gỗ sồi chất lượng

Cách dùng thùng ủ rượu gỗ sồi

Chuyên gia rượu vang hàng đầu Thế giới – Robert Parker (72 tuổi) đã từng nói trên kênh Discovery về quy chuẩn đơn giản để nhất để ngâm ủ được một thùng rượu gỗ sồi rằng: “Việc chuẩn bị trước khi ủ rượu gỗ sồi và sau khi đã đổ rượu vào thùng quan trọng hơn bước ủ rượu, đó chính là điều quyết định chất lượng rượu sau này.” Để ủ rượu đúng cách, quý vị phải trải qua 3 bước:

Rượu ngâm thùng gỗ sồi có chất lượng tốt
Rượu ngâm thùng gỗ sồi có chất lượng tốt

Bước 1: Đổ đầy nước vào thùng gỗ sồi và ngâm thử trong 2 ngày – 3 ngày. Công đoạn này sẽ khiến cho các thớ gỗ nở và sẵn sàng để cho rượu ngấm vào từng mạch gỗ. 

Ngoài ra, qua bước này, chúng ta cũng có thể kiểm tra được xem thùng có bị rò rỉ nay nứt tách không.

Bước 2: Sau khi ngâm nước xong, quý vị hãy đổ hết nước ra ngoài và xoay nút hướng xuống đất để cho thùng gỗ sồi được ráo nước, 6 tiếng sau, quý vị có thể bắt đầu đổ rượu vào ngâm.

Khi đổ rượu vào thùng, quý vị lưu ý không nên đổ đầy mà phải giữ lại một khoảng 5cm – 10cm, phần không khí để khi ngâm ủ thì vẫn còn lại oxy để tác động vào rượu.

Bước 3: Đổ rượu xong, quý vị hãy đậy kín thùng ngâm rượu gỗ rồi ghi lại ngày tháng để theo dõi được thời gian ủ rượu. Cứ tầm 2 tháng lại mở nút một lần và khuấy đều rượu và lại đóng lại.

Tùy từng kích thước thùng gỗ mà sẽ có thời gian ủ khác nhau. Đối với các thùng gỗ sồi mini, thời gian ủ chỉ cần từ 8 tháng – 12 tháng là có thể sử dụng rượu, các thùng 20L. 30L, 50L thì quý vị nên ngâm ít nhất khoảng 12 tháng. 

Với các thùng gỗ ngâm rượu 100L, 200L trở lên thì thời gian ủ rượu khuyến cáo là ít nhất 18 tháng.

=>>> Xem thêm: MUA THÙNG GỖ SỒI 100 LÍT GIÁ TỐT NHẤT THỊ TRƯỜNG

Dùng thùng ủ rượu gỗ sồi để ngâm rượu vang

Bán bom đựng rượu gỗ sồi tại Hà Nội
Bán bom đựng rượu gỗ sồi tại Hà Nội

Đầu tiên, quý vị kiểm tra xem thùng gỗ sồi có dấu hiệu bị cong vênh hay nứt tách không. Nếu thùng ngâm rượu gỗ không có vấn đề gì, hãy đổ nước đầy thùng 2,3 ngày để kiểm tra rò rỉ và làm nở gỗ.

Sau đó, quý vị hãy thực hiện như các bước hướng dẫn ở trên, tuy nhiên rượu vang nên được ngâm trong 3 năm – 5 năm, tùy thuộc vào cách ngâm của mỗi người và duy trì nhiệt độ hầm chứa là 20 độ C – 23 độ C.

Nếu quý vị muốn sắm ngay cho mình một thùng rượu gỗ chất lượng, hãy liên hệ với Thùng gỗ Sơn Hà để được tư vấn tốt nhất và chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

Địa chỉ liên hệ:

THÙNG RƯỢU GỖ SỒI HÀ NAM

Địa chỉ : Xóm 4 – Thôn Đọi Tam – Xã Tiên Sơn -Thị xã.Duy Tiên – Tỉnh Hà Nam 

Điện thoại: 0979684563 – Mr.Trung

Email:  Trungdoitam@gmail.com

Website:  https://thunggosonha.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *