Bật Mí Lịch Sử Của Thùng và Rượu Mà Bạn Bên Biết

Lịch sử thùng rượu

Lịch sử của thùng và rượu – Từ xa xưa, ông cha ta đã biết cách sử dụng thùng gỗ Sồi để chứa đựng, vận chuyển rượu đi muôn nơi. Trong quá trình vận chuyển rượu dài ngày, hương vị rượu và gỗ Sồi hòa quyện, tạo nên vị thơm ngon, hấp dẫn. Chính vì vậy, mà dần dần, nhiều người biết đến việc ngâm ủ rượu trong thùng gỗ Sồi để gia tăng hương vị tốt nhất.  

Hãy cùng Thùng gỗ Nhập Khẩu khám phá, tìm hiểu lịch sử của thùng và rượu đầy ấn tượng ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Thùng Gỗ Sồi Chân Trạm Khắc
Thùng Gỗ Sồi Chân Trạm Khắc

Lịch sử của thùng gỗ Sồi

Thùng gỗ Sồi xuất hiện từ thời La Mã. Trong giai đoạn này, các loại thùng gỗ được sử dụng chủ yếu để chứa đựng, vận chuyển rượu. 

Trong quá trình chứa đựng và vận chuyển rượu, người ta nhận ra được hương vị của rượu có sự khác biệt. Các thùng gỗ có khả năng cải thiện hương vị, kết cấu rượu trong thùng, giúp hương vị rượu ấn tượng hơn rất nhiều. 

Chính vì vậy mà gỗ Sồi dần trở thành vật liệu hàng đầu hiện nay, được ứng dụng chế tác thành các thùng gỗ đựng rượu.

Cho đến thế kỷ thứ nhất, người La Mã đã sử dụng rượu vang. Và phân phối thứ rượu vang này ra khắp Địa Trung Hải. Trong quá trình vận chuyển rượu trong thùng gỗ Sồi, hương vị của gỗ Sồi dần thấm đượm vào trong hương vị rượu. Hòa quyện và đem đến hương vị cực kỳ thơm ngon khi uống.

Gỗ Sồi được cấu thành từ các hợp chất riêng biệt trong các thớ gốc. Các chất này có tác dụng hạn chế được vị chát từ cuống và vỏ nho, giúp hương vị rượu mềm mại, ấm nồng hơn so với khi không được ủ trong thùng gỗ Sồi.

Ngoài ra, gỗ Sồi còn sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội: có khả năng làm thay đổi màu sắc rượu…. Hợp chất trong gỗ khi được kết hợp với rượu vang sẽ làm biến đổi, thành các hương thơm đặc trưng: hương vani, mùi khói,… 

>> Xem thêm: Các mẫu thùng gỗ Sồi nổi bật tại Thùng gỗ Nhập Khẩu 

Lịch sử thùng rượu
Lịch sử thùng rượu

Gỗ Sồi – Chất liệu hoàn hảo để sản xuất thùng đựng rượu hiện nay 

Hiện nay, trên thế giới, số lượng gỗ Sồi được trồng chủ yếu tại Pháp, Trung Âu/ Đông Âu và Mỹ. Tại đừng nơi sẽ có những giống sồi đặc trưng khác nhau, được trồng cũng khác biệt. 

Do đó, với những người sành rượu hoàn toàn có thể nhận biết được loại thùng gỗ Sồi ngâm rượu đến từ vùng đất nào dựa trên hương vị, màu sắc của rượu.

Các dòng gỗ Sồi Mỹ có thời gian thu hoạch nhanh hơn so với các sản phẩm gỗ Sồi tại Pháp và Trung Âu/ Đông Âu.

Một thùng gỗ Sồi đựng rượu tốt sẽ được chọn lọc từ những thớ gỗ Sồi của những cây Sồi chất lượng nhất tạo thành. Độ tuổi tối thiểu, phù hợp để làm thùng có thời gian khai thác từ 100 – 150 năm, nhờ vậy đảm bảo được độ chắc của sản phẩm khi ngâm ủ rượu. 

Thùng gỗ sồi 30L Chân Xe Pháo
Thùng gỗ sồi 30L Chân Xe Pháo

Thùng rượu gỗ Sồi được chế tạo như thế nào?

Có thể thấy, với những đặc tính riêng biệt của chất liệu gỗ Sồi tại Pháp và Mỹ. Chính vì vậy, cách đóng thùng rượu của 2 loại gỗ này cũng sẽ có những sự khác biệt.

Thùng gỗ Sồi Pháp sẽ được bổ dọc thành các thớ gỗ dài. Những thanh gỗ càng dài được đánh giá có khả năng làm rượu mềm cao hơn so. Tuy nhiên, mức giá thùng gỗ Sồi Pháp cũng sẽ cao hơn. 

Sau đó, sẽ tiến hành phơi khô các thanh gỗ ngoài trời từ 1 – 3 năm để lượng nhựa trong từng thớ gỗ có thể thoát ra bên ngoài. 

Ngược lại, với các thớ gỗ Sồi Mỹ sẽ được tiến hành sấy khô trong các lò để rút ngắn thời gian chờ này.

Chính ở sự khác biệt này giúp cho những người đam mê rượu vang hoàn toàn có thể nhận biết và phân biệt được hương vị trong 2 loại thùng rượu gỗ. Thùng rượu gỗ Pháp sẽ đem lại sự biến đổi nhẹ nhàng, giữ trọn được hương thơm như vani. Trong khi đó, thùng gỗ Sồi Mỹ sẽ đem lại hương vị mạnh mẽ, ấn tượng.

Cuối cùng, các thanh gỗ sẽ được tiến hành uốn cong thành tầng thùng và đai thung. Khi đã hoàn thiện tạo hình cho thùng. Khâu tiếp theo chính là nướng bề mặt bên trong của thùng ở mức độ nhẹ. Khi đó, thùng sẽ mang từng hương vị đặc trưng như vani, vị khói,… 

>> Xem thêm: Thùng rượu gỗ Sồi Nga 20L 

Thùng Rượu Gỗ Sồi 30L
Thùng Rượu Gỗ Sồi 30L

Một số yếu tố cần cân nhắc khi chọn lựa thùng gỗ Sồi ngâm rượu 2021

Trong quá trình chọn lựa thùng đựng rượu gỗ Sồi chất lượng, bạn cần lưu ý:

– Kích thước thùng gỗ Sồi: với các thùng gỗ Sồi hơn, bề mặt các thớ gỗ và rượu thường hẹp hơn, nhờ vậy có thể đem lại hương vị, mùi thơm đậm vị hơn.

– Tuổi của gỗ Sồi: những thùng gỗ Sồi có tuổi thọ lâu năm thường đem lại mùi hương dịu nhẹ hơn. Tuy nhiên, với từng loại gỗ Sồi tại các vùng khác nhau sẽ có những sự khác biệt.

– Kỹ thuật tạo dựng thùng đựng rượu: Cách thức tạo dựng từng loại gỗ Sồi, những sơ chế bên ngoài sẽ đem lại những hương vị khác biệt hơn. 

Mong rằng, những thông tin hữu ích mà Thùng gỗ Nhập Khẩu cung cấp sẽ giúp bạn có cho mình những sự hiểu biết hơn về lịch sử thùng và rượu. 

Thùng gỗ Nhập Khẩu là một trong những địa chỉ hàng đầu hiện nay, chuyên cung cấp đa dạng các sản phẩm thùng gỗ, giúp khách hàng chọn lựa được cho mình theo đúng nhu cầu nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *