[Nên Biết] 3 Loại Thùng Gỗ Sồi Nổi Tiếng Trên Toàn Thế Giới

Kinh nghiệm mua thùng rượu gỗ sồi tại Quận Bắc Từ Liêm

Với những người đam mê rượu thì không thể nào không biết đến thùng gỗ sồi. Đây là một trong những dụng cụ ngâm rượu, ủ rượu có thể nói là nổi tiếng nhất. Tuy nhiên, thường người ta chỉ biết đến thùng gỗ sồi Nga hay Mỹ. Trong bài viết này, Thùng gỗ Nhập Khẩu sẽ giới thiệu đến bạn đọc 3 loại thùng gỗ sồi nổi tiếng nhất và được ưa chuộng nhất hiện nay. 

Xem thêm tại đây: Thùng gỗ sồi

Thùng Gỗ Sồi Nga
Thùng gỗ sồi giúp rượu có mùi vị ngon hơn

Tại sao thùng gỗ sồi lại được ưa chuộng để ngâm rượu?

Không phải ngẫu nhiên mà các nhà sản xuất rượu lại ngâm rượu trong thùng gỗ sồi. Câu chuyện về gỗ sồi và rượu vang bắt đầu khi mà con người biết đến những tác dụng tuyệt vời của thùng gỗ sồi đối với rượu nói chung và rượu vang nói riêng. 

Thùng gỗ sồi giúp rượu có mùi vị ngon hơn

Có một số thành phần chất bên trong gỗ sồi có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng rượu trong quá trình ngâm. 

Chúng bao gồm các hợp chất hữu cơ (chẳng hạn như tannin hoặc phenolic) mà khi ngâm hay ủ với rượu vang sẽ làm dịu đi hương vị cay nồng, khiến vị rượu dịu hơn, nồng ấm hơn. 

Rượu vang ủ trong thùng gỗ sồi thường có các hương vị sau: caramel, kem sữa, khói nghi ngút, gia vị và kem vani. 

Nho Chardonnay có mùi kem dừa, quế và hoa oải hương. Mùi thơm đặc trưng của rượu vang đỏ là kẹo cà phê hay còn gọi là cà phê Mocha.

Thùng gỗ sồi giúp rượu có màu sắc đẹp hơn, bắt mắt hơn

Gỗ sồi không chỉ mang lại hương vị tuyệt vời mà còn giúp rượu vang có nhiều màu sắc khác nhau, khiến chúng trở nên mạnh mẽ và hấp dẫn hơn.

Thùng Gỗ Sồi 10L
Thùng gỗ sồi giúp rượu có màu sắc đẹp hơn, bắt mắt hơn

Khi rượu vang trắng được lên men trong các thùng gỗ sồi, nó sẽ tạo ra một màu hổ phách tuyệt đẹp.

Thùng gỗ sồi giúp chất lượng rượu tốt hơn

Bởi vì các thùng gỗ sồi được kết nối với nhau bằng các thanh gỗ, một phần nhỏ nước và rượu sẽ bay hơi qua khe hở cực nhỏ của các thanh gỗ. 

Đồng thời, một lượng nhỏ oxy đi vào rượu, ảnh hưởng đến rượu cốt và làm cho rượu có hương vị mượt mà hơn và ít đắng hơn.

Một thùng 225l có thể mất 4-10 lít rượu mỗi năm do bay hơi, tùy thuộc vào nhiều yếu tố như độ ẩm, loại gỗ, và thùng cũ hay mới. Lượng nước bốc hơi trong hầm càng nhiều thì nồng độ cồn trong rượu càng đậm đặc.

Hơn nữa, chất lượng của rượu được xác định bởi các yếu tố tạo nên thùng gỗ sồi. Hương vị của ly rượu bạn cầm trên tay có thể khác nhau tùy thuộc vào thổ nhưỡng của vùng trồng gỗ, cách xẻ và sấy gỗ, cách đóng thùng gỗ sồi và thể tích của thùng.

Top 3 loại thùng gỗ sồi nổi tiếng trên thế giới

Thùng gỗ sồi Pháp

Rừng sồi Pháp là nguồn gốc của nhiều loài sồi châu Âu, nổi bật là loại sồi trắng dùng làm thùng đựng rượu.

Cây sồi Pháp (Quercus robur và Quercus petraea), được tìm thấy ở khắp châu Âu, mịn hơn và thưa hơn. Loài sồi này chủ yếu được tìm thấy trong các khu rừng ở miền trung và miền nam nước Pháp, bao gồm Allier, Limousin, Nevers, Troncais và Vosges. 

Thùng Rượu Gỗ Sồi 200L
Thùng gỗ sồi Mỹ

Vì gỗ ở mỗi địa điểm này đều có chất lượng riêng biệt nên người ta sẽ chọn sử dụng thùng được sản xuất từ ​​gỗ của vùng nào, loại gỗ được hun khói như thế nào … dựa trên loại rượu dự định tạo ra.

Gỗ sồi Pháp có thớ chắc và dễ dàng tách dọc theo thớ mà không cần cưa, cho phép rượu tiếp xúc với thớ và do đó có hương thơm vani lớn hơn. Nhựa cây sồi khắc nghiệt đã bị rò rỉ, maceration có hương vị nhẹ nhàng hơn.

Thùng gỗ sồi Mỹ

Ở Hoa Kỳ, có một số loại sồi, nhưng loài được sử dụng để tạo ra rượu là Sồi trắng Mỹ (Quercus alba). 

Quercus alba phân bố trên khắp miền đông Hoa Kỳ, với các địa điểm thường xuyên nhất là Missouri, Minnesota và Wisconsin. Phần lớn các thùng do các công ty hợp tác của Mỹ sản xuất là dành cho ngành công nghiệp Bourbon.

Do lượng axit lactic trong thân cây cao gấp 3-4 lần nên gỗ sồi Mỹ có hương vị đậm đà hơn.

Gỗ sồi Mỹ có thớ mịn hơn và hương vị tannic nhẹ hơn. 

Khi gỗ sồi Mỹ được xử lý, nó thường được xẻ thành các thanh nhỏ, điều này cho phép rượu tiếp xúc nhiều hơn với axit lactic trong gỗ và do đó có rất nhiều mùi thơm của sữa dừa.

Thùng gỗ sồi Hungary

Sồi Pháp cùng loài với sồi Hungary và Đông Âu (Quercus robur). Thùng gỗ sồi Đông Âu ngày càng được tận dụng trong các vườn nho để làm rượu. 

Gỗ sồi Đông Âu là một lựa chọn phổ biến vì nó cực kỳ giống với gỗ sồi Pháp nhưng chi phí thấp hơn đáng kể.

>> Tìm hiểu thêm tại đây: MUA THÙNG GỖ SỒI NGÂM RƯỢU 20 LÍT UY TÍN

Mua thùng gỗ sồi ở đâu Việt Nam?

Thùng Gỗ Sồi 300L
Mua thùng gỗ sồi

Nếu như khách hàng có nhu cầu mua thùng gỗ sồi để ngâm rượu thì Thùng gỗ Nhập Khẩu là địa chỉ không thể bỏ qua. Tại Thùng gỗ Nhập Khẩu, khách hàng có thể tìm thấy những mẫu thùng gỗ sồi nhập khẩu cực kỳ chất lượng với mẫu mã và dung tích đa dạng. 

Chúng tôi luôn cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm thùng gỗ sồi tốt nhất. Vì thế, nếu muốn mua thùng gỗ sồi tại Thùng gỗ Nhập Khẩu, vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *