Cách trang trí mặt trống khai giảng

Mẫu trang trí mặt trống khai giảng

Ngày đầu khai giảng luôn là ngày quan trọng và thiêng liêng nhất đối với mỗi học sinh, sinh viên. Vì vậy, hình ảnh chiếc trống trong ngày tựu trường luôn là hình ảnh đẹp trong mỗi thời học sinh của chúng ta. Cùng Thùng gỗ Nhập Khẩu xem cách trang trí mặt trống khai giảng như thế nào nhé. 

Hoa văn tinh tế
Hoa văn tinh tế

>>> Xem thêm: Trống Đọi Tam

Tại sao nên trang trí trống trường trong ngày khai giảng?

Trống trường là một biểu tượng đồng thời cũng là loại nhạc cụ không thể thiếu trong các trường học. Từ lâu, trống trường đã dần dần là thứ không thể thiếu trong trường học cũng như trong ngày khai giảng. 

Trong các trường tiểu học, trường trung học cơ sở, trung học phổ thông, thậm chí có những trường đại học cũng hay sử dụng loại trống này để tạo lên âm thanh vang vọng mỗi khi tiết học kết thúc. Không những vậy, âm thanh của nó còn xuất hiện trong ngày tựu trường và dần dần trở thành một ý nghĩa thiêng liêng với biết bao thế hệ học trò và thầy cô.

Mọi người thường trang trí khung cảnh ngày khai giảng rất bắt mắt và những chiếc trống đều có tính nghệ thuật và thẩm mỹ. Tuy nhiên, làm sao để trang trí đẹp nhất và đặc biệt nhất thì khá là kỳ công. 

Việc trang trí mặt trống đẹp tùy thuộc rất nhiều vào tay nghề của người thợ. Hình ảnh, họa tiết trên mặt trống để lại nhiều giá trị của dân tộc Việt Nam, góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc. Cơ sở sản xuất Đăng Khoa tự hào là địa chỉ trang trí mặt trống trường đẹp, nổi bật nhất hiện nay trên thị trường.

Trống trường được làm bằng gì?

Trống trường cũng là loại trống thông thường và được làm từ hai nguyên liệu chính đó là gỗ mít để làm thân trống và da trâu để làm mặt trống. Tuy nhiên, chỗ phần giữa của trống được cố định bằng song mây vừa chắc lại vừa bền. Gỗ mít sẽ làm cho thân trống sau khi ghép lại không bị hở và rất chặt chẽ

Một chiếc trống hoàn chỉnh sẽ được tạo ra bởi 3 giai đoạn chính là: Làm da, làm tang và làm bưng trống… 

Giai đoạn làm da trâu 

Gia đoạn này sẽ là da trâu được bào xong và bỏ lên căng và phơi cho thật khô. Chất liệu để làm da trống chính là bằng da trâu đực. Loại da trâu này người ta sẽ đem phơi khô sau khi đã bào mỏng rồi.

>>> Xem thêm: Mua chậu gỗ ngâm chân ở đâu chất lượng?

Mặt trống có hoa văn trống đồng
Mặt trống có hoa văn trống đồng

 

Giai đoạn làm tang trống

Chất liệu gỗ mít sau khi đẻ xong để làm thành dăm trống sao cho phù hợp với kích thước đã đặt theo yêu cầu.Còn về phía tang trống sẽ là gỗ mít khô và xẻ sao cho có độ cong nhất định. Thợ sẽ dùng những dăm gỗ để liên kết với nhau không để trống bị hở và có độ khít tròn nhất định. Ngoài ra, dăm trống sau khi ghép không được nối bởi vì sẽ rất ảnh hưởng tới âm thanh của trống.

Giai đoạn làm bưng trống

Đến bước làm bưng trống, thì người thợ phải thật tỉ mỉ và cẩn thận. Nguyên nhân là vì phải căng tròn da trâu mà còn giữ nó rồi đóng đinh vào, định tre để sao cho dau trâu được cố định và chắc chắn vào thân trống. Hơn nữa, để làm bưng trống, người thợ cần có một đôi tai thính để có thể kiểm tra tiếng trống có ổn định và ăn nhạc hay không.

Làm sao để trang trí mặt trống trường học trong ngày khai giảng?

Vì để có một chiếc trống khai giảng đẹp mắt thì phần trang trí mặt trống là quan trọng nhất. Ở giai đoạn này, bạn phải trang trí sao cho phô diễn được hết những nét đẹp văn hóa cũng như sự khéo léo của những người làm trống. Mọi người thường chuộng những loại trang trí về hoa văn cổ điển, trống đồng và những hình con chim hạc,…để sao cho thật đẹp mắt. Nguyên nhân bởi vì những hoa văn này không chỉ nâng cao tinh thần dân tộc mà còn toát lên được sự trân trọng đối với các giá trị lịch sử. Ngoài ra, còn thể hiện được những ước mong về những điều tốt đẹp trong tương lai.

 

Chất liệu để trang trí mặt giấy có thể là loại giấy in hoặc giấy dán. Nhiều nơi cũng sẽ in sẵn hoạ tiết lên giấy để cho tiện việc dán và trang trí. Ngoài ra, dù trống cũng được trang trí bằng cách quần vải hoặc giấy đỏ thật chắc để tạo được âm thanh vang vọng.

Một số mẫu trang trí mặt trống trong ngày khai giảng

Hoa văn trống đồng Đông Sơn

Từ lâu hoa văn trống đồng Đông Sơn luôn là biểu tượng văn hoá của Việt Nam. Và loại trống đồng Đông Sơn này có mặt từ 700 TCN của người Việt Cổ.  Hoa văn rất đặc sắc và bao quát hết những tinh tuý của lịch sử nhân loại. Những hoa văn phong phú được khắc hoạ và miêu tả một cách rất chân thực những hoạt động sinh hoạt của người cổ xưa. Đặc biệt, ở giữa sẽ có một ngôi sao nhiều cách để thể hiện thần Mặt Trời vì đây là quan niệm của người dân Văn Lang.

Hoa văn trống đồng Ngọc Lũ

Hoa văn trống đồng Ngọc Lũ cũng là một loại trống đồng Đông Sơn. Nó còn là đại diện cho hiện vật tiêu biểu nhất và vẻ đẹp nguyên vẹn nhất của nền văn hóa Đông Sơn nổi tiếng. Trong vô số những chiếc trống ngày xưa, thì hoa văn của trống đồng Ngọc Lũ luôn có vẻ đẹp hài hoà và phong phú nhất.

>>> Xem thêm:  Lợi ích của việc sử dụng bồn ngâm chân bằng gỗ

Hoa văn trang trí
Hoa văn trang trí

Mưa trống trường học ở đâu?

Đến với Trống Đăng Khoa:

-Chất lượng các loại trống bên chúng tôi luôn là đạt chuẩn và có độ bền cùng âm thanh vang cao. 

-Giá cả cạnh tranh và luôn bán đúng giá 

-Đa dạng mẫu mã để khách hàng lựa chọn 

-Có hỗ trợ bảo hành đối với sản phẩm của chúng tôi

Nếu bạn có nhu cầu mua trống thì hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline hoặc truy cập website trongdangkhoa.com để được tư vấn và hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *