Tìm Hiểu Về Thế Giới Whisky Từ A Đến Z Cho Người Mới

Đặc điểm của loại vỏ rượu vang và Whisky nên biết

Tìm hiểu về thế giới Whisky bạn sẽ biết rằng, nó không chỉ đơn thuần là một loại thức uống. Với nhiều người, Whisky còn là chất xúc tác cho những cuộc vui và là niềm cảm hứng cho những câu chuyện bất tận. Bắt nguồn từ Scotland, Whisky hiện nay đã trở thành một trong những loại rượu có lượng tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Trong bài viết này, hãy cùng Thùng Gỗ Nhập Khẩu tìm hiểu tất tần tật thông tin về thế giới Whisky.

Tìm hiểu về thế giới Whisky

Ngay sau đây, Thùng Gỗ Nhập Khẩu sẽ chia sẻ đến bạn đọc những thông tin cơ bản nhất về tìm hiểu về rượu Whisky mà không phải ai cũng biết. Hãy khám phá cùng Thùng Gỗ Nhập Khẩu ngay sau đây nhé!

Tìm hiểu về thế giới Whisky
Tìm hiểu về thế giới Whisky

Rượu Whisky là gì?

Whiskey là gì? Có lẽ nhiều người đã biết, Whisky là loại rượu có nồng độ cồn cực cao, được sản xuất chủ yếu ở Scotland. Trên thực tế, Whisky được giới thiệu lần đầu tiên với công chúng là vào năm 1736. Hiện nay, Whisky đã dần dần trở nên nổi tiếng trên khắp thế giới được nhiều người biết đến.

Quy trình sản xuất rượu Whisky vô cùng nghiêm ngặt và khắt khe. Thông thường, quy trình ấy sẽ bao gồm 3 bước, cụ thể như sau:

  • Lựa chọn nguyên liệu
  • Lên men trong thùng gỗ sồi trong khoảng thời gian nhất định
  • Chưng chất

Lịch sử hình thành của Whisky 

Trở về những năm 2000 TCN, kỹ thuật chưng cất ngày ấy đã bắt đầu phát triển, đặc biệt là ứng dụng trong việc sử dụng cồn và chất tạo mùi. Cho đến thế kỷ thứ XI, các nhà máy chưng cất ra đời tại Scotland và Ireland. Đây chính là tiền đề, tạo điều kiện cho sự ra đời của các sản phẩm Whisky đầu tiên xuất xưởng. 

Lịch sử hình thành của Whisky 
Lịch sử hình thành của Whisky

Mãi cho đến thế kỷ XII, đã có chứng cứ cho rằng, những mẻ rượu vang đầu tiên được làm theo phương thức này tại Italy. Đến thế kỷ XIV, cuối cùng thức uống được cho là whisky xuất hiện lần đầu tại Ireland. Đặc biệt, sau khi vua Henry VIII giải tán một số tu viện, hoạt động kinh doanh Whisky từ đó trở nên phổ biến hơn. 

Lúc này, Whisky được nhân rộng khắp thế giới với kỹ thuật chưng cất, chế biến rượu được người châu Âu mang sang châu Mỹ từ thế kỷ XVI. Thế kỷ XVI, nhà máy Old Bush Mills Distillery được thành lập tại Ireland và đã trở thành nhà sản xuất rượu Whisky hàng đầu trên thế giới. Mãi đến thế kỷ XVIII, hoạt động sản xuất rượu Whisky mới được hợp thức hoá và trở thành biểu tượng Scotland trên thế giới. 

Vào thế kỷ XXI, quá trình lên men lúa mạch xay và ủ trong thùng gỗ sồi của rượu Whisky dần trở nên phổ biến trên thế giới. Theo đó, nhiều công nghệ sản xuất Whisky mới ra đời, bắt đầu là whisky mạch nha trắng, tiếp đó là các dòng whisky kết hợp nhiều loại mạch nha với nhau khác nhau cho đến whisky mạch nha đen. 

Xem thêm: Thùng gỗ sồi

Tìm hiểu quy trình sản xuất Whisky 

Từ xa xưa, cách làm rượu Whisky thủ công đã được hình thành, dần dần nó trở thành nghề chế tác rượu theo quy trình sản xuất rộng rãi. Cũng chính vì thế mà Whisky có thể thay đổi hưởng vị và đặc tính bởi nhiều yếu tố, tên các loại rượu Whisky cũng khác nhau. 

Hiện nay, Whisky được làm chủ yếu từ ngũ cốc bởi nó có nhiều tinh bột cần chuyển đổi thành đường có thể hòa tan để làm rượu. Đặc biệt, thành phần ngũ cốc sẽ được giữ ấm trong nước nóng, sau đó xảy ra quá trình nảy mầm tự nhiên. Tiếp đó, ngũ cốc được làm khô trong lò, sấy và ướp hương bởi khói than bùn rồi mang đi nghiền nhỏ và trộn với nước. Lúc này, hỗn hợp thu được gọi là mash hoặc wort (hỗn hợp cô đặc).

Tìm hiểu quy trình sản xuất Whisky 
Tìm hiểu quy trình sản xuất Whisky

Sau đó, người ta cho thêm đường vào nước nóng để hòa tan rồi để nguội hỗn hợp. Tiếp đó, lại cho nấm men vào ngân chung với đường để chuyển hóa tất cả các loại đường thành rượu rồi mang hỗn hợp đi chưng cất trong một nồi được làm bằng đồng để loại bỏ những hương vị không mong muốn, kích thích hương vị đặc trưng của chất lỏng.

Sản phẩm thu được cuối cùng sẽ được chuyển giao qua thùng gỗ sồi để ủ rượu và chưng cất rượu ít nhất trong vòng ba năm. Khi hỗn hợp trở thành rượu Whisky, người ta sẽ mang đi đóng chai.  

Phân loại rượu Whisky phổ biến hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại rượu Whisky khác nhau, trong đó, có các loại Whisky nổi tiếng được nhiều người yêu thích mà Thùng Gỗ Nhập Khẩu sẽ chia sẻ sau đây.

Rượu Scotch Whisky

Scotch Whisky là loại rượu vang được sản xuất tại Scotland, được phân thành 3 nhóm cơ bản như sau: 

  • Single Malt Scotch Whisky: được làm bằng duy nhất một loại ngũ cốc và chỉ sử dụng một lò chưng cất rượu vang. 
  • Single Grain Whisky: được tạo thành bằng cách pha trộn nhiều loại ngũ cốc khác nhau. Tuy nhiên, loại Whisky này thường không được đóng gói nên không được bán. 
  • Blended Whisky: đây là loại Whisky bán chạy nhất, chiếm 98% thị trường trên thế giới. Sản phẩm kết hợp hoàn hảo giữa Malt Whisky và Grain Whisky.  

Rượu Bourbon (American Whisky)

Rượu Bourbon còn được biết đến với tên gọi là Kentucky Whisky. Đây là loại whisky được làm hoàn toàn từ bắp, pha trộn với lúa mì hoặc lúa mạch đen. Là một trong các loại rượu whisky đắt nhất thế giới. Sau đó, nó được mang lên men bằng kỹ thuật “Sour mash”, chưng cất bằng “Patent still”. 

Phân loại rượu Whisky phổ biến hiện nay

Rượu Canadian Whisky

Canadian Whisky còn được biết đến một tên gọi khác là Rye whisky. Đây là loại Whisky được làm hoàn toàn bằng lúa mạch đen (đáp ứng tối thiểu 50% là lúa mạch đen) kết hợp với ngô, lúa mì và sữa. Rượu được làm theo phương pháp lên men “patent still”, thời gian ủ là trong vòng 3 năm. 

Rượu Irish Whisky

Đây là loại Whisky được sản xuất chủ yếu tại Ireland với nguyên liệu chính là 100% lúa mạch. Hoặc có thể là lúa mạch pha trộn với ngũ cốc gồm lúa mì, lúa mạch đen, diêm mạch, lên men theo cách “Pot still” 3 lần và thời gian ủ ít nhất 5 năm. 

Rượu Whisky Nhật

Whisky Nhật Bản có quy trình sản xuất khá giống với Scotch Whisky, đó là chưng cất hai lần mạch nha và lúa mạch trong than bùn. Rượu Whisky Nhật ít béo, có vị thơm hơn và ngọt hơn. 

Xem thêm: Mách bạn địa chỉ mua thùng rượu gỗ sồi tại Quận Hà Đông

Tạm kết

Trên đây là những chia sẻ của Thùng Gỗ Nhập Khẩu về thông tin tìm hiểu về thế giới Whisky được nhiều người quan tâm hiện nay. Rất hy vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin thật hữu ích với các bạn đọc khi tìm hiểu về rượu. Nếu qua bài viết, bạn còn nhiều thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ với Thùng Gỗ Nhập Khẩu qua hotline bên dưới để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *