Có nên mua thùng gỗ sồi ngâm rượu?

Bán thùng rượu gỗ trang trí tại Hà Nội

Bán thùng gỗ sồi ngâm rượuTừ ngàn đời xưa, gỗ sồi đã được người phương Tây tìm ra và dùng làm công cụ để ngâm, ủ rượu tuyệt vời. Nhưng không phải ai cũng biết ngâm và tìm được địa chỉ mua thùng gỗ sồi uy tín. Hôm nay, thùng gỗ nhập khẩu sẽ cùng các bạn tìm hiểu về cách mua và ngâm,ủ rượu nhé!

>>>Xem thêm: Một số sản phẩm làm từ gỗ sồi.

Nguồn gốc, tác dụng của thùng gỗ sồi 

Nguồn gốc của thùng gỗ sồi

Tại sao không phải là một loại gỗ khác mà lại là gỗ sồi?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gỗ khác nhau được chế tác thành thùng ngâm, ủ rượu. Nhưng gỗ sồi vẫn được ưa chuộng hơn cả vì chất lượng rượu được ủ từ trong thùng này đưa ra vô cùng đặc biệt. Thường gỗ sồi đỏ sẽ được ưa chuộng hơn để làm thùng đựng rượu

Bán thùng rượu gỗ trang trí tại Hà Nội
Bán thùng rượu gỗ trang trí tại Hà Nội

Việc sử dụng thùng gỗ sồi để cất, chứa, ngâm, ủ rượu là cách làm truyền thống của người châu Âu- vùng đất nổi tiếng với nghề làm rượu thủ công.

Những cây sồi được lấy để làm thành thùng gỗ sẽ khoảng từ 80 đến 120 năm tuổi. Bởi vì lúc đó, những thớ gỗ đã đủ độ lớn, chắc chắn, đạt đủ yêu cầu về chất lượng để có thể tiến hành việc gia công làm thành những sản phẩm thùng gỗ ngâm rượu nói riêng, những sản phẩm nội thất nói chung.

Có hai loại thùng gỗ sồi phổ biến để làm thùng chứa rượu là thùng gỗ sồi Phápthùng gỗ sồi Mỹ. Hai loại này tuy có sự khác biệt về cấu trúc gỗ nhưng đều chiếm được cảm tình của những người thích thưởng rượu.

>>>Xem thêm: BÁN THÙNG GỖ SỒI NGÂM RƯỢU 200 LÍT DÁNG NẰM

Tác dụng của thùng gỗ sồi

Khi ngâm, ủ rượu bằng thùng gỗ sồi thì hương vị và màu sắc rượu sẽ chuyển biến, giúp rượu trở nên rõ vị, thơm ngon và quý giá gấp nhiều lần.

Hai loại gỗ sồi Pháp và Mỹ được sử dụng nhiều hơn cả. Khi sử dụng gỗ sồi Pháp, vị được ủ ra sẽ thường có vị ngọt, hương thơm mạnh, rõ rệt mùi vanilla. Còn khi sử dụng gỗ sồi Mỹ, vị rượu sẽ thường gắt hơn do lượng acid lactic ( axit lactic) trong thớ gỗ cao gấp 3-4 lần.

Thùng gỗ sồi được sáng tạo ra để khi ngâm rượu, oxy bên ngoài sẽ qua những kẽ hở trên thân thùng gỗ đi vào giúp rượu giảm bớt độ cồn, dịu nhẹ, có hương thơm và thêm sự đậm đà. 

Thùng rượu gỗ sồi nhập khẩu
Thùng rượu gỗ sồi nhập khẩu

Ngoài ra, trong gỗ sồi cũng có những hợp chất hữu cơ giúp độ cồn được giảm, hương vị và sự đậm đà được gia tăng. 

Không chỉ vậy, thùng gỗ sồi được ưa chuộng vì sự kì diệu của nó, thứ mà không phải loại thùng gỗ nào cũng làm được.

Thùng gỗ sồi có thể sử dụng lửa để than hóa mặt trong của thùng gỗ. Tùy theo độ lửa lớn hay nhỏ, cường độ lửa để tạo ra những hương vị đặc trưng khác nhau cho rượu như vị vani, vị khói rất đặc trưng.

Ngoài ra, khi sử dụng những thùng gỗ sồi cũng giảm thiểu khả năng tác động của môi trường bên ngoài đối với rượu, màu rượu được thay đổi. Do đó, khi rượu được ủ càng lâu thì màu rượu càng hấp dẫn,vị càng ngon hơn dẫn đến giá thành và chất lượng cao hơn.

Nhận biết các loại thùng gỗ sồi phổ biến trên thị trường

Màu sắc của gỗ là thứ mà chúng ta phải lưu ý đầu tiên. Thường có hai loại màu sắc phổ biến là màu đỏ của gỗ sồi đỏ, màu trắng của gỗ sồi trắng, tùy theo điều kiện xuất xứ, thời tiết và môi trường tác động khác nhau để tạo ra những loại gỗ khác nhau.

>>>Xem thêm: Bồn tắm gỗ giá bao nhiêu là chuẩn nhất ?

Gỗ sồi trắng

Tại sao lại sử dụng thùng gỗ sồi để ngâm rượu
Sử dụng thùng gỗ sồi để ngâm rượu

Gỗ sồi màu trắng của Nga, hay còn có tên gọi khác là Tần Bì. Thường loại này không được lấy làm thùng rượu mà hay dùng để làm nội thất như: bàn, ghế, tủ bếp, tủ quần áo,… Loại gỗ sồi Nga này có màu trắng sáng, vân gỗ có hình elip rất dễ để nhìn và phân biệt với các loại gỗ khác trên thị trường.

Gỗ sồi đỏ

Còn để làm thùng ngâm rượu, thường mọi người sẽ chọn loại gỗ sồi đỏ được nhập khẩu từ Mỹ,Pháp với tuổi thọ khoảng tầm từ 80 năm tuổi trở lên. Những cây gỗ sồi để gia công làm thùng ngâm rượu sẽ thường được vận chuyển nguyên cây tròn về Việt Nam.

Để biết đâu là loại gỗ sồi ngâm rượu màu đỏ đúng chuẩn thì ta cần nhìn vào màu sắc cũng như những vân gỗ, họa tiết đặc trưng của loại gỗ này. Những thân cây dùng để làm thùng gỗ sồi ngâm rượu sẽ có màu hơi hung hung đỏ và hoạt tiết vân gỗ chạy dọc theo thân cây.

Bán thùng rượu gỗ trang trí tại Hà Nội
Bán thùng rượu gỗ trang trí tại Hà Nội

Những nguyên liệu gỗ này phải xử lý bằng cách để khô tự nhiên. Cách để làm ra những thùng gỗ sồi có chất lượng tốt nhất là nên hong khô thân gỗ bằng gió tự nhiên khoảng 6 tháng trước khi bắt tay vào công đoạn làm thùng gỗ sồi đựng rượu.

Ngoài ra, chất lượng của thùng gỗ sồi ngâm rượu còn phụ thuộc vào việc những thùng này có vệ sinh hay không. Chúng ta tuyệt đối không được dùng những loại gỗ sồi được sấy bằng máy vì những loại gỗ này sẽ bị tâm dung dịch diêm sinh vô cùng có hại cho sức khỏe.

Do đó, nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ bán thùng gỗ sồi uy tin thì thùng gỗ nhập khẩu sẽ là lựa chọn vô cùng đúng đắn để các bạn tham khảo! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *