Bạn có biết 15 sự thật kinh ngạc về Thùng Gỗ Sồi

Tại sao nên dùng thùng gỗ sồi đựng rượu?

Bạn có biết tất tần tận về sự thật thùng gỗ sồi. Hay cũng Thùng gỗ Nhập Khẩu xem xem bạn biết bao nhiêu sự thật về thùng gỗ sồi trong 15 điều dưới đây nhé!

Xem thêm tại đây: Thùng gỗ sồi

1. Những người thợ sản xuất thùng gỗ sồi có tay nghề nấu rượu cực kỳ ngon

Nếu bạn hoặc ai đó bạn biết có họ, tổ tiên của bạn rất có thể là một người nấu rượu, người chưng cất hoặc nấu rượu. Đóng thùng gỗ sồi là một nghệ thuật được thực hiện bởi những người làm thùng. Những người này phải học việc ít nhất 5 năm trước khi được tự tay đóng những chiếc thùng gỗ sồi của riêng mình. 

Người thợ đóng thùng gỗ sồi phải sử dụng các kỹ thuật thử nghiệm để tạo ra những bản thiết kế thùng gỗ sồi của riêng mình. Người phụ trách chính giám sát toàn bộ quá trình sản xuất thùng, từ chuẩn bị gỗ và chèn các thanh gỗ qua uốn và nung gỗ và cuối cùng là chà nhám.

Thùng gỗ sồi 30L Chân Xe Pháo
Thùng gỗ sồi 30L Chân Xe Pháo

2. Thùng rượu gỗ sồi lớn nhất thế giới, được gọi là Heidelberg Tun, nằm ở Ý

Nó cao bảy mét, rộng tám mét rưỡi, chứa được 220.000 lít (58.124 gallon) rượu và có một sàn nhảy được xây dựng trên đỉnh. Nó được dựng lên vào năm 1751. Muốn leo lên được mặt bên trên của thùng cần phải có thang thì mới lên được. 

3. Kể từ thời La Mã, gỗ sồi đã vượt qua đất sét để trở thành vật liệu sản xuất thùng ngâm rượu

Trong thời kỳ Đế chế La Mã, một lượng lớn rượu phải được vận chuyển để làm thỏa cơn khát của những người lính La Mã, do đó gỗ trở nên phổ biến. Gỗ sồi  rắn ít giòn hơn nhiều so với đất sét và do đó phù hợp hơn để đi bộ.

4. Thùng gỗ sồi càng nhỏ thì càng nhanh hỏng

Các nhà máy chưng cất rượu mạnh nhỏ, thường được gọi là nhà máy chưng cất thủ công, tương tự như nhà máy nấu rượu siêu nhỏ ở chỗ sản phẩm thường được ủ trong một thùng nhỏ. Kích thước của thùng ảnh hưởng đến thời gian rượu whisky hấp thụ hương vị.

Thùng Gỗ Sồi 50L
Thùng Gỗ Sồi 50L

5. Thùng gỗ sồi mang lại nhiều lợi ích cho rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ, chẳng hạn như Syrah, Tempranillo, Nebbiolo, Zinfandel, Chianti, Pinotage, Merlot, Sauvignon, Cabernet và Pinot Noir, được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​quá trình lão hóa trong thùng gỗ sồi.

6. Để thùng gỗ sồi không bị co lại, ít nhất phải có nửa thùng nước bên trong

Nếu giữ nguyên kích thước thùng gỗ sồi, chúng phải luôn đầy ít nhất một nửa. Chúng có thể giữ nguyên hình dạng vì chúng thường xuyên tiếp xúc với chất lỏng bên trong.

7. Trong quá trình ngâm thùng gỗ sồi, rượu sẽ bị hao

Do trong quá trình sản xuất có những khe hở nhỏ, rượu sẽ bay hơi qua các khe hở đó. Trung bình, một năm một chiếc thùng gỗ sồi sẽ làm hao đi khoảng 100ml rượu.

8. Chỉ nên ủ hay ngâm những loại rượu có nồng độ cao

Chúng chỉ hoạt động với rượu có độ bền cao như rum, whisky và tequila. Lưu trữ đồ uống có nồng độ cồn thấp đòi hỏi kiến ​​thức và kinh nghiệm trong việc nấu rượu tại nhà.

Thùng Gỗ Sồi Đăng Khoa
Thùng Gỗ Sồi Đăng Khoa

9.Khoảng 800-900 năm trước Công nguyên, chiếc thùng gỗ sồi đầu tiên ra đời

Khoảng 800-900 năm trước Công nguyên, hộp gỗ hoàn chỉnh đầu tiên được phát triển (thời kỳ đồ sắt). Chúng thường được sử dụng để đựng các loại đồ uống như sữa hay bia vào thế kỷ 20. Khi giao thông vận tải và thương mại phát triển, các thương gia nhận ra rằng những con tàu gỗ kín này vượt trội hơn nhiều so với độ giòn của tàu đất sét.

>> Tìm hiểu thêm tại đây: MUA THÙNG GỖ SỒI NGÂM RƯỢU 20 LÍT UY TÍN

10. Gỗ sồi được cấu tạo từ các hợp chất hữu cơ rất phức tạp

Bên trong gỗ sồi có rất nhiều hợp chất hữu cơ tốt cho sức khỏe như tanin. Hợp chất này còn có tác dụng giúp rượu ngâm trong thùng gỗ sồi có màu đỏ. 

Ngoài ra, khi mặt bên trong của thùng gỗ sồi bị đốt xém, chúng sẽ giúp rượu có mùi thơm hơn như mùi khói, mùi vani,…

11. Chỉ phần thẳng nhất của cây ở phía dưới mới được sử dụng để sản xuất thùng gỗ sồi 

Những thân gỗ này sẽ được xẻ thành những thanh gỗ nhỏ và được ghép lại và cố định nhờ vào những thanh inox. 

Thùng Rượu Gỗ Sồi Đăng Khoa
Thùng Rượu Gỗ Sồi Đăng Khoa

12. Thường những cây gỗ sồi từ 80 đến 120 năm tuổi mới được thu hoạch

Để trồng được cây gỗ sồi có tuổi đời 80 đến 120 năm không phải là dễ. Tuy nhiên, chỉ 25% thân cây mới được dùng làm thùng gỗ sồi. 

13. Thùng gỗ sồi không hoàn toàn kín 100%

Hầu hết các thợ chế tạo thùng gỗ sồi có kinh nghiệm cho các vườn nho và nhà máy chưng cất sẽ không coi công việc của họ đã hoàn thành cho đến khi thùng hoàn toàn kín nước và phù hợp để sử dụng. Tuy nhiên, người tiêu dùng bình thường mua thùng gỗ sồi trực tuyến không nên biết rằng, khi thùng được giao đến thì chưa thể sử dụng ngay. 

Khi các thùng được tạo ra, chúng được xây dựng càng kín càng tốt và không bị rò rỉ, nhưng chúng chỉ chống thấm nước sau khi được “bảo dưỡng” bằng cách ngâm trong nước vài ngày. Kết quả của sự căng các vòng thép, các thanh gỗ hút ẩm và nở ra, làm cho thùng không thấm nước.

14. Tuổi thọ của thùng gỗ sồi có thể là 100 năm

Gỗ sồi còn là một trong những chất liệu gỗ có độ bền được đánh giá cao nhất. Những sản phẩm được làm từ gỗ sồi như thùng gỗ sồi có thể có thời gian sử dụng lên đến 100 năm. 

15. Trước khi được đưa vào đóng, gỗ sồi sẽ mất hai năm để làm mất đi hương gỗ xanh tươi

Thời gian này trung bình từ 18 đến 24 tháng tùy thuộc vào từng loại gỗ cũng như độ dày của các thanh gỗ. 

Hy vọng với những chia sẻ về 15 điều về thùng gỗ sồi mà bạn không biết có thể giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *