Những điều kiện cần có của gỗ cho phòng xông hơi khô mà bạn nên biết

xông hơi sau khi uống xạ

Để lắp đặt phòng xông hơi khô đạt chuẩn, gỗ là loại vật liệu không thể thiếu. Mỗi loại gỗ có cho riêng mình những đặc tính và mẫu mã khác nhau. Do đó, để lựa chọn loại gỗ tốt nhất cho phòng xông hơi khô, việc hiểu được những đặc điểm nào phù hợp là rất quan trọng. Chính vì vậy, qua bài viết hôm nay, Thùng gỗ nhập khẩu sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những điều kiện cần có của gỗ cho phòng xông hơi khô.

Những điều kiện cần có của gỗ cho phòng xông hơi khô

Gỗ là một loại vật liệu tự nhiên được ứng dụng phổ biến trong các lĩnh vực nội thất. Những sản phẩm được làm từ gỗ bao giờ cũng thân thiện với môi trường, cho mùi hương dễ chịu, thư giãn đồng thời mang lại tính thẩm mỹ cao.

Một phòng xông hơi khô đạt chuẩn bắt buộc phải có sự hoàn thiện từ vật liệu gỗ cho đến quy cách thiết kế & lắp đặt. Tuy nhiên, việc tìm ra loại gỗ phù hợp với môi trường phòng xông là điều không hề dễ dàng. Sau đây là những điều kiện mà gỗ cần có cho phòng xông khô.

 gỗ cho phòng xông hơi

Xem thêm: Cách lưu trữ, bảo quản vật liệu bên trong phòng xông hơi khô

Tiêu chuẩn độ ẩm

Gỗ trong tự nhiên được khai thác trực tiếp từ chính các loại cây lấy gỗ nên những đặc tính nguyên bản đảm bảo vẫn còn giữ nguyên vẹn. Để đáp ứng được các điều kiện trong môi trường phòng xông, gỗ phải trải qua quá trình gia công thành phẩm kỹ càng trước khi đưa vào sử dụng cho phòng xông khô.

Dù được coi là “khô” nhưng các phòng xông khô truyền thống vẫn có thể đạt độ ẩm lên đến 35%. Vì vậy, điều kiện cần có của gỗ cho phòng xông khô chính là khả năng chống ẩm mốc cũng như các vấn đề khác có liên quan đến nhiệt độ và độ ẩm trong phòng xông khô.

Quá trình gỗ gia công thành phẩm để làm phòng xông hơi khô rất quan trọng. Phòng xông hơi khô có độ ẩm quá cao sẽ tạo môi trường thuận lợi cho nấm mốc sinh sôi và phát triển. Vì vậy cho nên các loại gỗ đã xử lý sấy khô, có độ ẩm không quá 15% là vật liệu nên lựa chọn để thi công, xây dựng phòng xông hơi khô đạt chuẩn.

xông hơi cho trẻ nhỏ

Khả năng chống nấm mốc

Gỗ sẽ được ghép lại để làm thành các băng ghế, vách ngăn trong phòng xông. Suốt quá trình xông, người xông phải thường xuyên tưới nước lên đá nóng để tạo hơi nước nhằm cân bằng độ ẩm cho phòng, điều này vô tình làm nước văng ra vách tường, băng ghế xung quanh.

Hơn nữa, việc đổ mồ hôi trong phòng xông là việc không thể tránh khỏi. Độ ẩm trong phòng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn hình thành và phát triển. Chính vì vậy, điều kiện để chọn gỗ cho phòng xông khô chính là khả năng chống nước hay hấp thụ nước kém.

Các thanh gỗ sau khi qua quá trình xử lý thành phẩm và được sấy khô sẽ có khả năng chống cong vênh, mối mọt hiệu quả cũng như chống lại nấm mốc trong suốt quá trình sử dụng.

Khả năng chịu nhiệt và cách nhiệt

Điều kiện gỗ cần có để đóng phòng xông hơi khô chính là khả năng chịu nhiệt và cách nhiệt. Thường thì các phòng xông hơi khô truyền thống sẽ có mức nhiệt lên đến 90-95 độ C và nếu gỗ không chịu được mức nhiệt này, nó sẽ bị đổi màu hoặc nhanh chóng xuống cấp.

Gỗ có chức năng giữ nhiệt bên trong phòng xông hơi khô, nếu không hiệu quả hoạt động của phòng xông hơi khô sẽ bị giảm sút, gây tốn nhiều chi phí vận hàng và không thể đạt được mức nhiệt độ cần thiết.

Một lưu ý quan trọng là gỗ không được hấp thụ nhiệt độ cao bên trong phòng xông hơi khô và trở nên quá nóng. Nếu chọn không đúng loại gỗ sẽ không đảm bảo an toàn cho phòng xông hơi khô, thậm chí có thể gây nguy hiểm.

 gỗ cho phòng xông hơi

Độ bền, tuổi thọ sản phẩm

Một trong những điều kiện cần có của gỗ phòng xông hơi khô chính là độ bền và tuổi thọ sản phẩm. Không chỉ riêng gỗ mà bất cứ loại vật liệu nào cũng vậy, tuổi thọ luôn được xem là yếu tố hàng đầu để đánh giá chất lượng sản phẩm.

Bạn có thử nghĩ nếu chọn phải một loại gỗ không chất lượng thì điều gì sẽ xảy ra hay không? Gỗ sẽ dễ bị cong vênh, co ngót, giãn nở hoặc nứt nẻ khi tiếp xúc với sự thay đổi nhiệt độ và độ ẩm trong phòng xông hơi khô. Điều này sẽ khiến bạn đau đầu vì phải thay thế thường xuyên, gây tốn kém chi phí rất nhiều.

Hương thơm tự nhiên

Hương thơm tự nhiên của gỗ rất tốt cho quá trình xông hơi khô, điều này đã được khoa học chứng minh. Nó được ví như một chất xúc tác có công dụng tương tự như khi bạn sử dụng tinh dầu để tưới lên bề mặt đá sauna.

Hương thơm tự nhiên gỗ sẽ giúp người xông cảm thấy dễ chịu, thoải mái, giảm căng thẳng, mệt mỏi. Chưa dừng lại ở đó, nó còn đem lại những lợi ích tuyệt vời cho hệ hô hấp, hệ tuần hoàn của người sử dụng.

phòng xông hơi trong mùa dịch

Xem thêm: Phòng xông hơi khô

Tạm kết

Bài viết trên là những thông tin mà Thùng gỗ nhập khẩu muốn chia sẻ đến bạn về những điều kiện cần có của gỗ cho phòng xông hơi khô. Hi vọng sẽ giúp ích đến bạn trọng việc tìm hiểu và lượng chọn vật liệu cho không gian phòng xong khô của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *