Những Khái Niệm Cơ Bản Về Rượu Vang Bạn Đã Biết Chưa?

Polyphenol trong rượu whisky đến từ đâu?

Khái niệm cơ bản về rượu vang là những điều mà người mới trong lĩnh vực rượu Tây nên tìm hiểu trước tiên. Rượu vang tưởng chừng là loại rượu đơn giản nhưng ẩn sau trong đó là nhiều điều mà chưa chắc những người có kinh nghiệm sử dụng đã không biết hết. Trong bài viết này, Thùng gỗ nhập khẩu sẽ chỉ cho bạn những khái niệm cơ bản về rượu vang nhé!

Cách làm ra rượu vang
Cách làm ra rượu vang

Cách làm ra rượu vang

Rượu vang được làm từ những giống nho được chọn lựa kỹ càng và sau đó được ngâm, ủ trong thùng gỗ sồi với thời gian quy định cho mỗi dòng sản phẩm khác nhau.

Trên thế giới có hơn 1.300 giống nho khác nhau, tuy nhiên chỉ có 150 loại mới có thể được sử dụng để làm rượu vang đạt chuẩn chất lượng. 

Nho làm rượu vang (tên latin: Vitis vinifera) nhỏ hơn, ngọt hơn, vỏ dày và có chứa hạt. Ngày nay, loại nho làm rượu được trồng nhiều nhất trên thế giới là Cabernet Sauvignon (“cab-err-nay saw-vin-yon”).

>>> Xem thêm: Thùng gỗ sồi ngâm rượu vang.

9 phong cách của rượu vang

Cụm từ phong cách rượu vang (Wine style) sẽ mang lại cho bạn những cung bậc thú vị khi trải nghiệm những sản phẩm rượu này. Rượu vang có thể chia ra được làm 9 phong cách khác nhau như sau:

– Rượu vang sủi tăm/ Rượu vang nổ: Sparkling Wine.

– Rượu vang trắng nhẹ: Light-Bodied White Wine.

– Rượu vang trắng mạnh: Full-Bodied White Wine.

– Rượu vang trắng thơm (Ngọt): Aromatic (sweet) White Wine.

– Rượu vang hoa hồng: Rosé Wine.

Điểm danh các loại rượu vang
Điểm danh các loại rượu vang

– Rượu vang đỏ nhẹ: Light-Bodied Red Wine.

– Rượu vang đỏ trung: Medium-Bodied Red Wine.

– Rượu vang đỏ mạnh: Full-Bodied Red Wine.

– Rượu vang ngọt/ Rượu vang tráng miệng: Dessert Wine.

Cách thưởng thức rượu vang đúng chuẩn

Rượu vang là thứ không thể thiếu trong những bữa tiệc sang trọng. Bởi lẽ đó, việc thưởng thức rượu vang đúng chuẩn là điều cơ bản mà bất kỳ ai cũng nên biết. Dưới đây là những kiến thức giúp bạn biết thêm cách sử dụng rượu vang đúng chuẩn.  

Sử dụng rượu vang ở môi trường có nhiệt độ thấp

Theo những nghiên cứu khoa học thì nhiệt độ có ảnh hưởng đến chất lượng của rượu vang. Nhiều những hương vị tuyệt vời trong rượu vang sẽ được lan tỏa và khuếch tán ở môi trường có nhiệt độ thấp và nó sẽ dễ bị mất đi nếu rượu được thưởng thức vào những môi trường có nhiệt độ cao.

– Rượu vang đỏ: Ngon hơn khi được phục vụ dưới nhiệt độ phòng rơi vào trong khoảng từ 53° – 69° F. Ví dụ như loại rượu vang đỏ nhạt Pinot Noir sẽ có hương vị ngon hơn khi được uống lạnh.

– Rượu vang trắng: Ngon hơn khi được thưởng thức trong phòng có nhiệt độ rơi vào khoảng 44°- 57° F. Điều này đặc biệt đúng với những sản phẩm rượu vang trắng được ngâm trong thùng gỗ sồi.

– Rượu vang sủi bọt: Các loại rượu vang sủi bọt giá rẻ sẽ ngon nhất ở nhiệt độ phòng rượu khoảng từ  38°- 45° F.  Rượu Champagne và rượu vang sủi bọt chất lượng cao nên thưởng thức ở nhiệt độ cùng với rượu vang trắng.

Cách thưởng thức rượu vang đúng chuẩn
Cách thưởng thức rượu vang đúng chuẩn

Có thể bạn không biết: Một loại rượu vang trên 70 ° F sẽ bắt đầu có mùi cồn nặng hơn do sự bốc hơi ethanol tăng lên khi nhiệt độ tăng.

>>> Xem thêm: Thùng gỗ sồi chất lượng cao.

Chọn loại ly phù hợp với từng loại rượu

Để sử dụng những loại rượu vang khác nhau người ta có quy ước chung về những loại ly khác nhau. Điều đó sẽ giúp cho chất lượng rượu cũng như trải nghiệm của người thưởng thức rượu vang được phát huy một cách tốt nhất.

Gạn rượu vang

Gạn rượu vang (Decanting) là quá trình nên có mỗi khi sử dụng rượu vang. Điều này là cần thiết để giúp cải thiện và tăng hương vị rượu. 

Phương pháp cổ điển là đổ rượu vào bình thủy tinh hoặc bình gạn rượu và để trong khoảng 30-45 phút. Cách nhanh hơn là sử dụng máy sục khí rượu để gạn rượu gần như ngay lập tức.

Cách rót rượu vang

Khi rót rượu vang, bạn nên lưu ý một vài những cách sau để giúp cho việc rót rượu vang của bạn trở nên lịch sự và đơn giản hơn:

– Rót rượu dứt khoát để bạn sẽ chắc chắn không làm rơi giọt rượu nào. Nên kết hợp thêm động tác xoay tay để việc rót rượu thêm uyển chuyển hơn. Sau mỗi lần rót bạn lấy khăn trắng để lau miệng chai.

– Cố gắng rót đều tay, không nên rót quá nhiều hoặc rót  quá ít. Một chai vang có dung tích khoảng 750ml sẽ rót được từ 5-6 ly rượu vang.

Chọn loại ly phù hợp với từng loại rượu
Chọn loại ly phù hợp với từng loại rượu

Cách cầm ly rượu vang

Người sử dụng rượu vang tinh tế sẽ cầm vào thân của ly rượu. Những chuyên gia trong lĩnh vực rượu vang khuyên chúng ta rằng, nên cầm ly rượu sao cho bàn tay ít tiếp xúc với phần rượu nhất. 

Khi tay chúng ra có nhiệt độ cao mà tiếp xúc với phần ly có chứa rượu, nhiệt sẽ truyền từ tay đến rượu. Điều này sẽ làm giảm một phần chất lượng cũng như mùi hương của rượu, sẽ mang lại trải nghiệm thưởng thức rượu không còn hoàn hảo.

Thùng gỗ nhập khẩu mong rằng những chia sẻ vừa rồi về khái niệm cơ bản của rượu vang đã phần nào giúp những người mới và chưa có kinh nghiệm có thể trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất. Hy vọng chúng tôi đã giúp ích được cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *