Bật mí cách đánh trống múa lân chuyên nghiệp nhất

Trống múa lân

Múa lân là một trong những loại hình nghệ thuật dân gian của nước ta. Múa lân đã có từ lâu đời, nhiều nghệ nhân múa lân vẫn đang duy trì loại hình múa này. Vậy cùng Thùng Gỗ Nhập Khẩu tìm hiểu xem cách hướng dẫn đánh trống múa lân như thế nào nhé. 

>> Xem thêm: Trống Đọi Tam

Cách làm trống múa lân tiêu chuẩn để tạo âm thanh hay nhất

Trống múa lân được làm từ 100% gỗ mít tự nhiên sử dụng những thớ thịt chắc chắn không mối mọt, có tuổi thọ trên 80 năm. Lựa chọn kỹ càng những thanh gỗ mít và cắt thành những khúc gỗ dài, rộng khoảng 10cm, cao 50 cm. Dùng que gỗ vẽ một hình tròn để làm thành cái trống có chiều rộng 50 cm.

– Mặt trống được làm bằng da trâu, nhưng khi sử dụng da trâu để tạo ra trống lân, bạn cũng rất khó chọn được da trâu vì nó khác với các loại trống thông thường khác. Để có độ bền và khỏe, da trâu được sử dụng nên dày và da trâu đực nên được lấy từ trâu đực.

-Khi đã chọn được cây mít và da trâu, bạn sẽ bước vào bước quan trọng nhất là ghép da vào trống. Âm thanh của trống được gõ ra hay không là ở giai đoạn này. Sau khi căng da mặt trống và chờ 3 ngày, trống múa lân được hoàn thiện và cố định bằng cách đóng đinh vào mặt trống. Ở công đoạn này, người diễn viên có kinh nghiệm cần có được âm thanh chuẩn của trống.

-Công việc cuối cùng là sơn trống múa lân, đóng tay trống để tạo điểm nhấn cho trống, bên trong gắn một lò xo để tạo độ rung.

Những bước hướng dẫn đánh trống múa lân

Hướng dẫn cầm dùi trống múa lân:

Đầu tiên, người đánh trống cần cầm dùi trống tại vị trí dùi khoảng ⅓ chiều dài của chiếc dùi. Tuy nhiên, nếu như dùi trống lân có độ dài khoảng 30cm thì hãy cầm sao cho phần đầu khoảng 18cm chừa ra. Sau đó, người cầm dùi trống cầm tay năm 10cm và nhớ để thừa phía đuôi sao cho còn 2cm. Cách cầm dùi như vậy mới có thể đánh chắc tay và có được tiếng trống vang lên dứt khoát.

Trống múa lân
Trống múa lân

Hướng dẫn động tác đánh trống

Người đánh trống nên chỉ cử động ở phần cổ và không nên cử động cả cánh tay quá nhiều. Như vậy, khi đánh trống múa lân, tiếng trống sẽ được dứt khoát mạnh mẽ hơn. Ngoài ra, cũng giúp hoà với tiết tấu chuẩn xác hơn.

Hướng dẫn đánh trống múa lân

Sau đây, sẽ là các nhịp mà người đánh trống múa lân nên làm theo, tuy nhiên đây là những nhịp đầu tiên và đơn giản nhất dành cho những người mới học có thể làm theo, cụ thể như sau: 

1-(1)-2-(1)-3-(1)-4-(1)-5-(1/2)-1-(1)-2-(1)-3(1)-4-(1)-5

(1/2)-1-(1)-2-(1)-3-(1)-4-(1)-5-(1/2)-1-(1)-2-(1)-3(1)-4-(1)-5

Chú ý: Đối với nhịp 1 thì hãy đánh bằng tay phải, chú ý thêm vào các khoảng cách giữa các nhịp như 1-2, nhịp 2-3, nhịp 3-4, nhịp 4-5,…Các nhịp này sẽ là dấu hiệu để nhận biết khoảng cách giữa nhịp 5-1 là khoảng ½ nhịp.

Khi đánh nhịp trống cần phải kết hợp với các động tác múa lân của con lân để diễn ra một cách nhịp nhàng nhất. Hơn nữa, để có thể múa lân uyển chuyển, nhịp nhàng thì vai trò của nhịp trống vô cùng quan trọng. Trong điệu múa trống lân, thường thì nhịp trống nhanh thì con lân quỳ mà lân ngủ thì nhịp trống chậm. Khi lân đứng dậy thì các nhịp đánh trống múa lân sẽ thưa và nhẹ nhàng hơn.

Nói chung, tuỳ theo các nhịp đánh trống múa lân mà tiếng trống sẽ phải mau lẹ và dứt khoát hơn. 

Trống múa lân
Trống múa lân

>>> Xem thêm: Trống Hát Văn

Hướng dẫn cách đánh trống múa lân nâng cao

Sau khi, bạn nắm được cách đánh trống cơ bản và nhịp trống cơ bản nhuẫn nhuyễn thì có thể thực hiện các bài đánh trống múa lân nâng cao. Tuy nhiên, để thực hiện được thì bạn nên có đầy đủ một bộ dụng cụ nhạc trống múa lân gồm những loại sau: xã đồng, trống múa lân, lò đồng,…

Hơn nữa, trống múa lân sẽ tuỳ theo từng khả năng của đội lân và họ có thể chọn loại trống lân thường hoặc cao cấp.  Loại thường sẽ là Việt Nam hay sản xuất còn loại trống lân cao cấp sẽ thường là trống lân của Trung Quốc. 

Để đánh trống lân cao cấp cần kết hợp được với các nhạc cụ trống. Người đánh trống lân sẽ luôn có nhiệm vụ để đánh dẫn lối, sau đó các nhạc cụ khác sẽ đánh theo trống lân. Có thể tuỳ theo lúc chậm, lúc nhanh, lúc bổng và lúc trầm để có thể điều khiển động tác của người múa lân. Do vậy, khi điều khiển trống lân cũng phải kết hợp nhuần nhuyễn với người điều khiển đầu lân để một bài diễn thành công.

Việc thực hiện đánh trống múa lân đúng cách giúp bạn thực hiện được chuyên nghiệp trong nhóm đánh trống, góp phần làm thành công cho các buổi tập luyện, biểu diễn, đem lại âm thanh rộn ràng, phấn khởi cho người nghe.

Một số loại trống múa lân bên Thùng Gỗ Nhập Khẩu

Để có thể đánh trống múa lân thì bạn cần sắm cho mình một trống múa lân, thì chúng tôi xin giới thiệu hai sản phẩm trống múa lân đang được yêu thích như sau:

Trống múa lân Trung Quốc cao cấp 

Trống múa lân Trung Quốc cao cấp hay còn gọi Trống Phật Sơn là loại trống múa lân được làm bằng loại gỗ xoan đào. Phía mặt trống được làm bằng loại da trâu già, do vậy âm thanh phát ra rất hay và đanh. Trống có nét riêng biệt đó là thân trống được bọc bằng gấm. Phía mặt trong của trống được gắn thêm lò xo để âm trống được vang và bay bổng hơn. Điều đặc biệt nhất là tai trống Phật Sơn có độ dày lớn và rất hoành tráng.

Trống múa lân Trung Quốc là mẫu trống đặc biệt được chế tác chăm chút đến từng chi tiết nên có độ bền cao hơn nhiều so với các loại trống thông thường, từ âm thanh cho đến độ bền của mặt trống. Để làm ra một chiếc trống múa lân tốt phải trải qua nhiều công đoạn đòi hỏi người thợ phải có tay nghề cao. Như vậy mới tạo được âm thanh sắc nét và hay trên mặt trống lân, đặc biệt là trống múa lân có tuổi thọ cao.

Thân trống múa lân Trung Quốc: Thân trống được làm bằng gỗ dày 2,5 cm đảm bảo độ bền. Bên ngoài bọc vải lụa nhiều hoa văn, bên trong trống được quấn lò xo để tạo tiếng kêu (điều này tạo nên sự khác biệt cho trống lân so với trống thường).

Trống múa lân
Trống múa lân

Trống múa lân Việt Nam

Loại trống múa lân của Việt Nam sẽ được làm bằng gỗ mít và mặt trống được làm bằng da trâu. Nếu nhìn bề ngoài của trống sẽ không được hoành tráng như trống múa lân Trung Quốc, Tuy nhiên, âm trống của trống múa lân Việt Nam lại rất bền và hay. Hơn nữa, giá cả của trống lại rẻ hơn trống múa lân Trung Quốc rất nhiều. Đây sẽ là loại trống phù hợp với các đoàn xã mua về chơi Trung Thu hay trong dịp lễ tết.

Màu sắc trống múa lân: Tùy theo nhu cầu của từng khách hàng mà cơ sở sẽ phối màu theo ý của khách hàng. Thông thường một số màu chủ đạo là: đỏ, đen, vàng, xám, …

Kích thước của trống múa lân: Mặt trống 50cm-60cm (mặt trống 5cm-6cm)

Nên mua trống lân loại nào hợp lý nhất?

Hiện nay, trống lân có hai loại phổ biến đó là : trống lân Việt Nam và trống lân Trung Quốc. Cũng có nhiều kiểu dáng trống lân được biến tấu để phục vụ nhu cầu của khách hàng. 

Ưu điểm của trống lân Trung Quốc là trên thân trống được bao phủ bởi chất liệu kim sa và vải hoa nhiều màu sắc.  Trống lân của Việt Nam sẽ chủ yếu được sơn màu.

Chất liệu da trâu của trống lân Trung Quốc cũng dày hơn da trâu của trống lân Việt Nam. Một số loại trống lân cao cấp của Trung Quốc được gắn 12 lò xo để âm thanh của trống được trong và sắc nét hơn.

Chính vì vậy, cả hai loại trống lân này đều có chất lượng cao.  Mọi người có lựa chọn trống lân tuỳ theo túi tiền của bạn.

Mẫu trống lân gỗ mít 4 hàng đinh đồng

Trống lân là một loại trống dùng phục vụ các hoạt động liên quan đến múa lân.  Ví dụ như để giúp người múa lân bắt nhịp dễ dàng và giữ nhịp đúng khi múa.

Trống lân gỗ mít 6 tấc nghĩa là dài 6 mét, cao 60cm, đường kính 60cm.  Loại trống này có kích thước và trọng lượng nặng hơn một chút so với các loại trống khác nên phù hợp với các đội múa lân người lớn.

Thân trống đồng 6 tấc được làm bằng gỗ mít tự nhiên già, dày 2-3 cm, thân trống được giữ chặt bằng đai mây kết hợp với dây sắt chắc chắn.

Trống lân có thể được nâng lên dễ dàng với 4 dây tay cầm. Bên trong chứa nhiều lò xo được lắp chắc chắn, có thể làm tăng âm thanh của trống lên rất nhiều.

Mặt trống được làm thật căng bằng da trâu già. Thời gian căng một mặt trống từ 4-6 ngày nên trống lân 6 tấc sẽ cho ra một âm thanh cực kỳ sắc, đẹp và chất lượng cao.  Khi căng mặt trống, người thợ làm trống sẽ trang trí thêm bằng 4 đinh đồng cũng giúp phần tạo nên vẻ đẹp mạnh mẽ của trống hơn.

Để phục vụ cho mùa trung thu và các ngày lễ lớn trong năm, các cơ sở sản xuất trống đã thiết kế ra nhiều loại trống lân phù hợp với từng người chơi. Mọi người có thể tham khảo: 

Trống lân mini là mẫu trống dành cho trẻ em.  Loại trống này sẽ nhỏ hơn trống lân trưởng thành khoảng 20 – 30 cm. Và không có gắn lò xo bên trong.

Cơ sở mua trống múa lân uy tín

Cơ sở Thùng Gỗ Nhập Khẩu đã có kinh nghiệm lâu năm chuyên cung cấp và sỉ lẻ các loại trống gỗ, trống múa lân và các loại thùng gỗ. Các sản phẩm trống múa lân bên chúng tôi luôn đảm bảo là loại gỗ mít già và da trâu dày hơn các trống bình thường. Do vậy, âm thanh trống sẽ rất bền và mạnh mẽ. 

Chúng tôi chuyên bán các loại trống múa lân Việt Nam, trống múa lân Trung Quốc với nhiều mẫu mã và kích thước đa dạng. 

Khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thêm về chúng tôi vui lòng liên hệ:

Hotline: 0972.696.565 | 0969.935.312

VP BG : Số 1 – Đ .Trần Quang Khải 2 – P .Thọ Xương – TP . Bắc Giang

VPHN :96 Đại Từ – Hoàng mai – Hà Nội

VP TP HCM: 133/70 Đ Bình Thành- Khu Phố 4 – P Bình Hưng Hoà B – Quận Bình Tân – TP HCM

Email: hienpc86@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *